Làm thế nào để giáo dục học sinh cá biệt?

Giáo dục học sinh cá biệt không phải là vấn đề quá khó, chỉ cần giáo viên có kiến thức tốt về tâm lý trẻ và có sự chuẩn bị tốt với các tình huống sư phạm. Dưới đây là lời khuyên về các bước giáo dục học sinh cá biệt từ những người làm giáo dục lâu năm.
Làm thế nào để giáo dục học sinh cá biệt?
Tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề
Không có học sinh nào tự nhiên đang ngoan ngoãn mà trở nên hư hỏng cả, vì vậy trước khi đánh giá trẻ, các giáo viên nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ lại như vậy. Giáo dục học sinh cá biệt là một quá trình lâu dài và phức tạp đòi hỏi giáo viên phải có sự kiên nhẫn cao. Hầu hết giáo viên sau khi tìm hiểu đều nhận ra có nhiều lý do khiến trẻ trở nên ngỗ nghịch mà người làm công tác giảng dạy phải lưu ý. Nguyên nhân phổ biến thường là những tác động từ phía môi trường sống như: cuộc sống gia đình không hạnh phúc, cha mẹ ly hôn, chịu sự kỳ vọng quá lớn từ phía gia đình, thiếu sự quản lý của gia đình, gia đình quá nuông chiều, một phần lớn là từ bạn bè lôi kéo…
Với trẻ ngỗ nghịch, sự mềm mỏng là giải pháp hiệu quả hơn cả. Giáo viên nên nhẹ nhàng trò chuyện với trẻ để tạo cảm giác gần gũi, tin tưởng và yêu quý từ đó ngày qua ngày từng bước đưa trẻ trở vào nề nếp. Lưu ý đây là cả một quá trình dài mà giáo viên cần hết sức kiên nhẫn và linh hoạt để đạt được hiệu quả.
Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể để các em làm quen với những tương tác xã hội và rèn tính kỷ luật khi sinh hoạt chung. Khi tiếp xúc cùng các học sinh ngoan, các em cũng dần dần thay đổi mình. Đây cũng được xem là biện pháp hiệu quả mà giáo viên nên kết hợp song song để giáo dục học sinh cá biệt.
Làm thế nào để giáo dục học sinh cá biệt?
Kết hợp với phụ huynh trong việc giáo dục trẻ
Giáo dục học sinh cá biệt cần có một vòng tròn khép kín từ gia đình đến nhà trường vì nếu chỉ có nhà trường thôi thì chưa đủ. Vì vậy, khi giáo viên thấy học sinh có những dấu hiệu bất thường về tâm, sinh lý thì phải thông báo ngay với phụ huynh để có những thông tin thêm về trẻ cũng như tìm ra biện pháp hỗ trợ tốt nhất.
Giáo viên cũng nên chia sẻ với phụ huynh về những phương pháp giáo dục đúng để phụ huynh cùng biết và phối hợp thực hiện giáo dục con cái tại nhà. Nhờ vậy việc giáo dục trẻ cá biệt mới trở nên dễ hơn và mang lại hiệu quả tích cực hơn.
Kết hợp với đồng nghiệp và trường học
Việc giáo dục học sinh cá biệt không phải là việc riêng của một mình giáo viên chủ nhiệm mà là trách nhiệm chung của tất cả giáo viên, vì thế chủ nhiệm lớp nên có sự trao đổi với các giáo viên giảng dạy về những trường hợp học sinh cá biệt để cùng nhau phối hợp. Ngoài ra, nhà trường cũng nên thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề giáo dục tâm lý học đường, tập huấn các kỹ năng xã hội, giúp trẻ có kiến thức để nhận thức các vấn đề và biết cách giải quyết khi gặp các tình huống trong quá trình phát triển của mình.
 

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.