Lần đầu đứng lớp của giáo viên tiểu học

Khi nói mình sắp trở thành giáo viên tiểu học, ai cũng nói đó là một công việc nhàn hạ và sung sướng. Trong quá trình đi thực tập, được giảng dạy trong một lớp toàn học sinh ngoan, hiền và thông minh tôi thấy nghề sư phạm tiểu học thật thú vị và hào hứng chờ đến khoảng thời gian được đứng lớp sắp tới.

Thế nhưng ngày đầu tiên đứng lớp với cương vị một giáo viên tiểu học thực sự, tôi đã bị sốc. Các em học sinh nghịch ngơm và hiếu động, mọi tưởng tượng về viễn cảnh màu hồng của một giáo viên tiểu học trong tôi sụp đổ. Tôi phải mất gần một tháng trời để làm quen với các em và tự rút ra cho mình những kinh nghiệm để thích nghi với môi trường giảng dạy mới:
giup-tre-lam-quen-voi-moi-truong-moi

Làm quen

Tiểu học là cấp độ đầu tiên của môi trường giáo dục toàn diện, các em còn quá nhỏ để làm quen và thích ứng với mọi thứ. Một giáo viên tiểu học, các bạn nên làm quen với các em, cùng các em xây dựng một mối quan hệ tốt. Bên cạnh đó giáo viên tiểu học cũng thường xuyên trò chuyện, trao đổi để kịp thời giúp đỡ các em hòa nhập với môi trường mới và bạn bè mới.

Quan tâm chân thành

Trong quá trình học ngành sư phạm tiểu học, chắc các bạn cũng học được cách nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ. Là một giáo viên tiểu học, các bạn nên hiểu rằng giai đoạn đầu tiểu học là lúc các em rời xa sự nuông chiều của cha mẹ để đi vào khuôn khổ học tập thực sự, các em sẽ có cảm giác lạc lõngvà bỡ ngỡ. Chính vì vậy giáo viên tiểu học nên quan tâm và phân tích cho các em hiểu những hiện tượng tâm lý hết sức bình thường này. Ngoài ra các bạn cũng chú ý nên quan tâm đều đến các em học sinh, tránh trường hợp quan tâm quá mức đến một em nào đó và các em còn lại sẽ cảm giác bị bỏ rơi. Khi trách phạt, nhận xét các em, giáo viên tiểu học nên nhẹ nhàng, từ tốn, tránh làm tổn thương lòng tự trọng của các em.

tao-dung-y-thuc-tu-giac

Tạo dựng ý thức

Chính vì các em còn quá nhỏ nên chưa thể tạo dựng ý thức tự giác cũng như sự tự lập của riêng mình. Với cương vị là giáo viên tiểu học, các bạn cần phải giúp các em xây dựng chúng. Bạn nên giúp các em hình thành những thói quen từ nhỏ đến lớn như câu chào, cảm ơn, xin lỗi, các giao tiếp với thầy cô, cha mẹ, người lớn tuổi và bạn bè thông qua những câu chuyện hay hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra giáo viên tiểu học cũng giúp các em hình thành tính tự giác trong việc học, chuẩn bị sách vở, quần áo, sự trung thực và ngay thẳng.
Trên đây là một số kinh nghiệm mình đúc kết được trong một tháng đầu tiên đứng lớp, hy vọng các giáo viên tiểu học khác có thể tham khảo và áp dụng vào việc giảng dạy của mình.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.