Lãng phí chương trình phân ban

Qua gần 10 triển khai, chương trình giáo dục phân ban đã hoàn toàn thất bại, kéo theo đó là lãng phí về sách giáo khoa, cơ sở vật chất.

Từ năm 2014, đề thi tuyển sinh đại học đã bỏ phần nâng cao – được coi là dấu chấm hết cho chương trình phân ban THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thất bại của chương trình này gây nên sự lãng phí lớn.

Lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, 10 năm triển khai, học sinh vẫn chỉ đăng ký học ban cơ bản mặc dù khi có danh sách trúng tuyển lớp 10, trường đã tổ chức tư vấn, giải thích cho phụ huynh, HS về chương trình phân ban và hướng đi của từng ban nhưng không HS nào chọn học ban A hay ban C. Tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ, tất cả học sinh đều chọn ban cơ bản. Ngay từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai đại trà chương trình phân ban, nhà trường đã chủ trương chỉ đào tạo ban cơ bản vì cảm thấy chương trình phân ban không phù hợp.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, từ 4 năm nay, không có trường nào còn theo đuổi chương trình phân ban. Ngoài lý do không phù hợp với thực tế vì học lực học sinh không giỏi nên chương trình không phân ban ở mức trung bình là phù hợp. Còn có tình trạng trường không mở lớp vì không có học sinh đăng ký. Ban C vắng bóng, chương trình ban A khó, nặng cũng làm học sinh xin chuyển xuống ban cơ bản dần.

Tình hình chương trình phân ban chẳng còn trường nào áp dụng không chỉ diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng,…Như vậy, chương trình phân ban thực tế đã bị phá sản dù Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chính thức thừa nhận.

Các giáo viên giảng dạy lý giải, dù chọn ban A hay ban C, học sinh đều có 4 môn nâng cao, trong khi học sinh thi đại học trước đây chỉ cần 3 môn nâng cao và thi hai chung như hiện nay lại cần thi những môn ngoài nâng cao.

Được biết, khi xây dựng chương trình phân ban, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động lực lượng giáo viên hùng hậu để biên soạn sách giáo khoa, chi tiền để nâng cao cơ sở vật chất tương xứng với chương trình học như phòng thí nghiệm, thực hành, đồ dùng học tập… Việc chương trình phá sản là một sự lãng phí quá lớn.

Nguồn: báo Người lao động

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.