Lễ 20/11: Giáo viên nước ngoài nghĩ gì

Cùng với toàn cầu hóa và nhu cầu anh ngữ ngày càng tăng, ngày càng có nhiều giáo viên là người nước ngoài tham gia giảng dạy ở các trường ở Việt Nam. Hầu hết họ đều không biết có một ngày lễ dàng riêng cho họ cho đến khi các đồng nghiệp thông báo hoặc nhìn thấy những tấm băng-rôn, đọc được tin tức trên báo chí. Vì sao họ lại ngạc nhiên ư? Không phải ở đâu cũng có ngày dành để tôn vinh nghề dạy học đâu nhé.

ton vinh ngay nha giao

Không phải đất nước nào cũng dành một ngày để tôn vinh nghề giáo như Việt Nam

Ở Nhật, chỉ có ngày lễ dành cho những người đi làm, giáo viên được tính gộp vào những người lao động trong xã hội và hưởng lễ chung với tất cả mọi người. Học sinh chỉ tặng thiệp chúc mừng thầy cô vào năm mới, chỉ vậy không hơn. Mỹ và Anh cũng không hề có ngày giáo viên được tặng hoa, thiệp và quà từ học trò. Một số giáo viên người Anh, Mỹ cho rằng nền giáo dục của họ coi giáo viên là người hướng dẫn. Lương giáo viên khá thấp và không được coi trọng như tại Việt Nam. Một vài nơi trên thế giới cũng có ngày nhà giáo nhưng chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ, còn ngày hiến chương nhà giáo ở Việt Nam được hưởng ứng rộng khắp. Hoa bán khắp các tuyến phố lớn, những món quà nhỏ, lẵng trái cây gói sẵn tại nhiều cửa hàng.

Đa phần các giáo viên nước ngoài tỏ ra khá thích thú với những băng rôn chào mừng ngày nhà giáo tại Việt Nam. Họ bật cười  trước những món quà, những tiết mục văn nghệ học sinh dành tặng riêng họ. Có những giáo viên còn nhận được lời chúc từ cả những người quen biết mà họ chưa từng làm “người chèo đò”. Nhiều giáo viên nước ngoài nói rằng họ cảm thấy thật sự được coi trọng, cả xã hội như đang hướng về họ.

Cùng tâm trạng với những giáo viên, giảng viên trong nước, thầy cô giáo nước ngoài cũng xúc động, hạnh phúc, yêu nghề và yêu trò. Với họ, 20/11 không chỉ là lời động viên lớn mà còn khiến họ thêm yêu thêm quý mảnh đất hình chữ S, thôi thúc họ tìm hiểu thêm về văn hóa, con người.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.