Mâm cỗ Tết của miền Bắc

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Bắc thì không thể nào thiếu món bánh chưng. Tết không có bánh chưng coi như mất không khí Tết.

banh-chung-tet

Bánh chưng

Người miền Bắc có hai loại bánh cho Tết âm lịch đó là bánh chưng và bánh giầy nhưng bánh chưng phổ biến hơn và được ưa chuộng hơn cả. Bánh chưng thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Người miền Bắc thường cùng nhau gói bánh chưng, quây quần bên nồi bánh chưng trên bếp lửa hồng chờ bánh chin. Trong thời gian ngồi trông bánh, mọi người thể kể nhau nghe những chuyện vui buồn trong thời gian qua, những dự định cho tương lai sắp tới của mình.
Bánh chưng thường được ăn kèm với dưa hành muối hay cải muối chua để giảm độ ngán.

Mâm quả

Chuối, bưởi, quất (tắc) là những loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả của người Bắc.
Màu xanh của chuối, màu vàng của bưởi và cam làm cho mâm ngũ quà thêm sắc màu, năm mới tràn ngập màu sắc và sinh động hơn.
Ngoài ba loại quả trên thì có thể tùy thêm bất kỳ loại quả nào với màu sắc sặ sỡ để làm mâm quả thêm sinh động hơn.

mam-co-tet-co-truyen-mien-bac

Mâm cỗ

Đối với người Bắc, mâm cỗ càng đầy đủ, càng nhiều món thì năm mới càng nhiều may mắn. Mâm cỗ của người Bắc gồm rất nhiều món như bánh chưng, giò lụa, thịt gà, xôi gấc, dưa hành, nem, canh măng, canh miến, đĩa xào và nhiều món ăn khác nữa.
Mâm cỗ của người Hà Nội thì cầu kỳ với với rất nhiều món như bóng nấu với su hào, cà rốt, củ đậu và nước dùng gà; khoai tây hầm với đầu, cổ, cánh gà; miến nấu lòng gà và măng khô ninh chân giò. Các đĩa thì có gà luộc, thịt đông, giò xào, giò lụa, cá kho riềng hoặc bò kho khô, nộm, dưa hành và bánh chưng xanh.
Hy vọng các bạn đã hiểu thêm về mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc và hiểu thêm được nhiều phong tục và quan niệm về ẩm thực Tết.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.