Mầm non – Nghề của những người yêu trẻ

Rất nhiều giáo viên mầm non và tiểu học đã chia sẻ: Nếu tình yêu trẻ con của bạn không đủ lớn thì tốt nhất là đừng nên nghĩ đến nghiệp sự phạm mầm non. Bởi, dù trí tưởng tượng của bạn có tốt cỡ nào thì cũng sẽ không bao giờ hình dung ra được cảnh: ôi thôi là hiếu động của đám nhóc không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ này.

Thật vậy, những ai đã từng làm việc với cả trẻ mầm non và các em học sinh trung học, sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng về độ “tung tăng” giữa hai cấp lóp. Trừ những lúc thảo luận hay làm việc nhóm, thì những thời gian còn lại trong các lớp trung học, cô và trò cứ cùng nhau quần thảo những bài giảng, cô giảng trò nghe, trò phát biểu, cô ghi nhận, và lớp học cứ thế diễn ra trong một khung cảnh thật “yên bình”. Còn đối với các em mầm non, vốn được ví như những nguồn năng lượng vô tận, không lúc nào chịu ngồi yên quá… 1 phút. Trong các lớp học này, trò chạy cô “rượt”… bắt được trò lại tiếp tục chạy và cô lại cứ tiếp tục “rượt”. Nói thì nói vậy cho vui nhưng thực ra, môi trường thực tế lại không đến nỗi như thế. Và quan trọng nữa là, nếu tình yêu của bạn dành cho trẻ con đủ lớn thì, dù có luôn mệt nhoài với “đám nhóc” luôn ở trong tình trạng “hiếu động” ấy, bạn vẫn sẽ thấy yêu sao những giờ dạy trên lớp, yêu sao những khuôn mặt bé nhỏ ngây thơ lúc ngủ, và yêu sao khi được chứng kiến cảnh các em đang khôn lớn từng ngày.

Điều kiện cần của nghiệp sư phạm mầm non

Muốn trở thành một người giáo viên mầm non, thì điều kiện cần là yêu trẻ, yêu trẻ và… cũng vẫn là yêu trẻ. Tất nhiên là còn một vài điều kiện đủ nữa, nhưng hãy khoan đề cập đến những điều này ở đây, bởi nếu các bạn đã không đáp ứng được yếu tố cơ bản này thì như đã nói, bạn nên chọn một con đường khác.

Khi yêu trẻ, bạn sẽ yêu luôn cả những lúc bé “vô tình” vung vãi thức ăn lên sàn.

Khi yêu trẻ, bạn sẽ yêu luôn cả cảnh quần nhau không nghỉ giữa các cô cậu hiếu động.

Khi yêu trẻ, bạn sẽ yêu luôn cả những lúc “vật vã” dỗ các em vào giấc ngủ.

Khi yêu trẻ, bạn sẽ yêu luôn cả những khi “khàn cổ” hô vang các em xếp ngay ngắn vào hàng.

Và khi yêu trẻ, bạn sẽ không còn là một người giáo viên mầm non của trẻ nữa, mà là một người mẹ hiền luôn lo lắng và chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho “đàn con” tinh nghịch của mình. Tình yêu ấy cũng sẽ đi kèm với cả trách nhiệm, tận tâm và sự kiên trì.

Và những điều kiện đủ nếu muốn trở thành một giáo viên mầm non giỏi: Kiến thức nghiệp vụ và qua đào tạo bài bản

Tình yêu đối với trẻ con sẽ giúp bạn vượt qua được những giờ phút mệt nhoài trên lớp học, giúp bạn đổ đầy lại năng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ có tình yêu thôi thì chưa đủ. Vì tình yêu đó sẽ không cho bạn biết phải làm gì khi trẻ bỗng dưng “chán cơm” và cũng không thèm điều gì khác. Và còn nhiều những “vấn đề” không tên khác nữa, phát sinh từ lúc bạn nhận trẻ từ tay phụ huynh đến tận phút cuối cùng bạn trao trẻ lại cho cha mẹ chúng. Một khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non bài bản với những kỹ năng cần thiết, sẽ là mảnh ghép cuối cùng đưa bạn đến với con đường trở thành một giáo viên mầm non chuyên nghiệp.

IMG_0974

Ngành sư phạm mầm non với tính đặc thù riêng là, người giáo viên phải chỉ dạy cho trẻ mọi thứ trên đời từ những kiến thức xung quanh đến các môn năng khiếu như hát, múa, vẽ,… đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc định hình tính cách cho các bé sau này. Thế nên, các khóa đào tạo cho nghề này không chỉ cung cấp một nền tảng kiến thức vừa cơ bản vừa sâu rộng, còn phải trang bị cho học viên những kỹ năng tự tìm tòi, nghiên cứu và ứng phó linh hoạt với những tình huống “oái oăm” có thể phát sinh bất cứ lúc nào trong những giờ học với các bé sau này. Trường Trung Cấp Đông Dương không những là nơi mang lại cho các học viên của mình những điều kiện đủ này, mà còn đem đến những cơ hội nghề nghiệp và phát triển chuyên sâu vô cùng rộng mở. Với việc được đào tạo xen kẽ trong chương trình học những lớp kỹ năng tiếng Anh chuẩn Ielts, sau khi tốt nghiệp tại trường Đông Dương, các học viên có nhiều con đường để lựa chọn: làm việc tại các trường mầm non Việt Nam và quốc tế; tiếp tục liên thông lên thẳng đại học do trường Đại Học Sư Phạm TPHCM đào tạo và cấp bằng, hoặc trở thành những trợ giảng cho các trường mầm non ở Úc theo liên kết giữa Trường Đông Dương và các trường bản địa.

4V4A9684

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.