Mô hình giáo dục quốc dân của Australia

Đối với Australia (Úc) thì trẻ em luôn là đối tượng được quốc gia và mọi người quan tâm nhiều nhất bởi vì trẻ em là tương lai của đất nước, là nguồn tài nguyên của quốc gia. Chỉ có giáo dục mới có thể đào tạo ra những thế hệ khỏe về thể chất, giỏi về tri thức và nhanh nhạy về phản ứng. Chính vì vậy mà Australia tập trung rất nhiều vào việc cải cách hệ thống giáo dục cũng như đưa ra những tiêu chuẩn cho riêng từng cấp học.

Nền giáo dục của Úc

Tuy mỗi bang của Australia có hệ thống giáo dục khác nhau nhưng tất cả đều tuân theo quy chuẩn chung với 3 cấp đào tạo: Cấp Tiểu học (bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6), cấp Trung học (bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12) và Cấp 3 (Cao đẳng nghề, dạy nghề hoặc Đại học).

Phương châm của nền giáo dục Australia là vui mà học, học mà vui, tập trung đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên, giúp các em có thể hòa nhập cùng trường, lớp, bạn bè và xã hội, tự tin đứng trước đám đông. Giáo viên luôn tạo ra một môi trường học tập tự do, thoải mái để học sinh được tự do thể hiện bản thân cũng như khả năng của mình.

Nền giáo dục Australia khuyến khích trẻ em ở cấp Tiểu học được tự do sáng tạo, được chơi để học chứ không phải nhồi nhét trong đống bài tập sau mỗi giờ tan trường. Học sinh được học cách rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc, cách lên kế hoạch và cách cân bằng giữa việc học và việc chơi. Sau mỗi kỳ học, học sinh đều sẽ trải qua những kỳ thi đánh giá chất lượng sau mỗi kỳ học và nhận được giấy chứng nhận. Kết quả học tập của từng em sẽ được giáo viên trao đổi trực tiếp với phụ huynh.

Nền giáo dục của Úc

Sinh viên bậc Đại học nếu học 3 năm học sẽ nhận được bằng cử nhân, học thêm 4 năm nữa thì sẽ nhận được bằng danh dự.

Mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường luôn được giữ vững. Nhà trường, giáo viên luôn khuyến khích phụ huynh trao đổi và đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến trẻ. Hàng tuần, nhà trường sẽ gửi thông báo tình hình học tập và các hoạt động của trẻ cho phụ huynh để phụ huynh có thể thuận tiện trong việc theo dõi và phản hồi.
 
Tham khảo: Thay đổi của Hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam tại đây

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.