Muôn vẻ ngày tri ân nhà giáo trên thế giới

Nếu ở Hàn Quốc, bạn chọn hoa cẩm chướng tặng giáo viên, ở Ấn Độ, bạn tha hồ ca hát tưng bừng còn ở Nepal đó là một lễ hội.

Thật ra thì không phải quốc gia nào cũng tổ chức lễ nhà giáo. Nhiều giáo viên giảng dạy nhiều năm ở các nước cũng không biết rằng nước họ có một ngày dành cho riêng cho nghề dạy học. Năm 1994, nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của nhà giáo, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đề xướng ngày nhà giáo thế giới. Theo đó, nhiều quốc gia đã kỉ niệm ngày này theo những cách riêng.

Tại Hàn Quốc, các học sinh sẽ tri ân giáo viên của họ vào ngày 15/5. Mòn quà được ưa chuộng nhất là thiệp chúc mừng. Những bạn khéo tay có thể tự làm hoặc mua tại các cửa tiệm bán đồ lưu niệm, nhà sách. Ngoài thiệp, các giáo viên thường nhận được hoa. Người Hàn không chọn hoa hồng, lay ơn hay lan như ở nước ta mà chỉ tặng hoa cẩm chướng. Ý nghĩa là tỏ lòng biết ơn.

ngay nha giaot ai han quoc

Thầy cô Hàn thường được học sinh tặng hoa cẩm chướng vào ngày của họ

Song song với cả nước, ở các trường đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc, giáo viên, giảng viên cùng tham dự các bữa tiệc lớn. Ngành giáo dục sẽ tặng thưởng, vinh danh những cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp trồng người.

Ở Cuba, hiến chương nhà giáo hằng năm thường tổ chức vào ngày 22/12. Đây cũng là ngày cựu chủ tịch Fidel Castro tuyên bố Cuba thoát khỏi nạn mù chữ. Vì thế, ngày 22/12 rất có ý nghĩa với mỗi người dân vùng biển Caribe này. Tuy nhiên, do kinh phí quốc gia hạn hẹp, không có nhiều hoạt động trong ngày nhà giáo tại Cuba. Không có kinh phí từ chính phủ, trường học ở Cuba tự tổ chức ngày lễ cho học sinh và giáo viên theo khả năng mỗi trường. Học sinh sẽ chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ, đọc thơ. Không nhiều về vật chất nhưng tinh thần và tình cảm thầy trò mộc mạc ở quốc gia này không thua kém bất cứ đâu.

Ngày nhà giáo ở Nepal như một lễ hội Ở Nepal có một ngày lễ dành cho giáo viên có tên gọi Guru Purnima. Ngày Guru Purnima được xem là một lễ hội được tổ chức vào ngày rằm của tháng Ashadh theo lịch Ấn Độ tức là khoảng tháng 6 – tháng 7 theo Dương lịch. Ngày Guru Purnima là dịp để học sinh thể hiện lòng thành kính tới thầy, cô giáo. Họ mang đến cho giáo viên những bó hoa tươi cùng nhiều loại đồ ăn. Học sinh thường không tặng thiệp chúc mừng cho giáo viên mà ngược lại, giáo viên sẽ gửi đến học sinh những lời chúc học hành, thành đạt. Câu chúc phổ biến nhất là “Gurudevo bhava” có nghĩa là: “Hãy trở thành một người có trí tuệ thông thái như Đức Chúa trời”.

hoc sinh an do

Học sinh trường nhảy múa, diễn nhạc kịch, hài kịch tặng thầy cô ngày 5/9 hằng năm

Còn đất nước Ấn Độ chọn ngày 5/9 hàng năm để tri ân những người đứng trên bục giảng. Vốn là quốc gia yêu thích nhảy múa, lớp học, nhà trường trở thành sân khấu nhảy múa, nhạc kịch, hài kịch… diễn viên chính là các học trò với nhiệm vụ chọc cười và đem lại thật nhiều niềm vui cho vị khán giả – giáo viên của lớp. Sau “bữa tiệc” văn nghệ, có thể sẽ có một bữa ăn nhẹ. Thường vào ngày này, ngành giáo sẽ tôn vinh và ghi nhận giáo viên xuất sắc trong một số lĩnh vực như khoa học, toán học, khoa học nhân văn, tâm lý…

Nguồn: vnexpress.net

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.