Nền giáo dục “đáng ngạc nhiên” của Phần Lan

Thường xuyên duy trì vị trí đầu bảng trong các khảo sát quốc tế về giáo dục, giáo dục Phần Lan đang được xem là nền giáo dục “mẫu”.

Nhiều chuyên gia giáo dục trên thế giới đang nghiên cứu, tìm hiểu giáo dục Phần Lan nhận xét đây một nền giáo dục đáng ngạc nhiên với cách giáo dục chống lại những yếu tố định lượng, mô hình tập trung như hàng trăm quốc gia khác trên thế giới.

Nước ta mới chỉ thực hiện chủ trương đánh gia thay vì cho điểm học sinh mới đây. Tuy nhiên, ở Phần Lan, đó là câu chuyện của hàng chục năm trước. Trẻ em Phần Lan sẽ được tận hưởng tuổi thơ không trường học cho đến năm 7 tuổi. Chỉ ở tuổi đó, trẻ Phần Lan mới bắt đầu “đèn sách”.

Tre em Phan Lan den truong muon va khong bi ap luc thi cu

Trẻ em Phần Lan đến trường muộn và không bị áp lực thi cử

Tuy nhiên, dù đã đến trường, trẻ vẫn có thể vô tư nô đùa, tham gia các hoạt động xã hội ưa thích,… ở nhà. Không có chuyện hàng đống bài tập đang chờ xử lý hoặc học sinh phải “cày” cật lực để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng bởi giáo dục Phần Lan chủ trương không giao bài tập về nhà và tổ chức các kỳ thi trong 6 năm đầu đi học.Theo khảo sát năm 2011, học sinh tiểu học Phần Lan có 75 phút nghỉ mỗi ngày so với mức trung bình 27 phút tại Mỹ.

Thay vào đó, những học sinh 16 tuổi sẽ có một bài kiểm tra bắt buộc. Các tiết học của Phần Lan hướng đến rèn luyện kỹ năng cho học sinh, tức là sẽ không có nhiều phần phải học thuộc lòng và nhiều tiết học ngoài trời. Trong lớp học, mọi ý kiến đều được tôn trọng. Một giảng viên nước ngoài từng nhận xét nền giáo dục Phần Lan đào tạo học sinh ở mức trung bình những mức trung bình ấy rất cao so với thế giới. Con số gần 60% học sinh Phần Lan vào đại học – tỷ lệ cao nhất của châu Âu phần nào phản ánh “mức trung bình” đó.

Một phần nguyên nhân được cho là từ lực lượng giáo viên, giảng viên. Muốn theo nghiệp “gõ đầu trẻ” ở Phần Lan, bạn phải có bằng thạc sĩ, riêng với giáo viên mầm non chỉ cần bằng… đại học. Giáo viên được tuyển chọn ngặt nghèo từ khoảng 10% sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Tỷ lệ chọi của đợt tuyển này là khoảng 0,1%.

Ngoài ra, do chính sách hỗ trợ giáo dục 100% nên Phần Lan có đến 93% học sinh tốt nghiệp trung học, gần 1 nửa học sinh tốt nghiệp trung học vào các trường nghề, số còn lại theo học tại các trường đại học.

Nguồn: CafeBiz

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.