Nghề giáo viên mầm non – Nghề làm dâu trăm họ

Ai cũng nói nghề giáo viên mầm non là nghề đơn giản nhất trong các nghề. Giáo viên mầm non chỉ cần cho các bé ăn, nghe nhạc, học hát và nhảy múa, như vậy là hết công việc của một ngày. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi công việc mà chúng ta nhìn thấy, còn thực chất, nghề giáo viên mầm non là nghề làm dâu trăm họ, làm đủ những việc không tên và chịu đủ áp lực từ phụ huynh, nhà trường, và học sinh.

nghe-giao-vien-mam-non

Công việc không chỉ có dạy hát, múa

Ai cũng nói nghề giáo viên mầm non nhàn hạ, công việc chỉ có dạy hát, tập múa cho các bé. Thế nhưng thực chất đó chỉ là một mảng nhỏ trong vô số công việc mà giáo viên mầm non phải làm. Các thầy cô không chỉ là những người nuôi dạy trẻ giỏi, giúp trẻ ăn ngoan, chơi ngoan, ngủ giỏi, mà còn là một siêu nhân để giải quyết tất cả những rắc rối của trẻ cùng một lúc, còn phải soạn giáo án, sáng tạo ra dụng cụ học tập cho trẻ, tổ chức các hoạt động vui chơi để bé khám phá và học hỏi. Nhìn khối lượng công việc như vậy có ai còn nói nghề giáo viên mầm non là nhàn hạ nữa không?

Chịu áp lực từ chính gia đình

Áp lực đầu tiên mà nghề giáo viên mầm non mang lại đó chính là áp lực từ gia đình. Vì khối lượng công việc nhiều, thường xuyên đi sớm về muộn, mức lương thông thường không quá cao, không có thời gian chăm sóc cho gia đình, điều này đã khiến các giáo viên mầm non gặp không ít sự phản đối từ phía người thân của mình.

Chịu áp lực từ phụ huynh và nhà trường

Một áp lực cũng không hề nhỏ đối với nghề giáo viên mầm non đó chính là những áp lực từ chính phụ huynh và nhà trường. Cha mẹ nào cũng muốn con mình nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ giáo viên trong khi số trẻ thì nhiều mà giáo viên lại hạn chế. Nếu trẻ bị sút cân, lười ăn thì phụ huynh lại quay qua trách giáo viên không chăm sóc tốt cho bé, thiếu quan tâm đến con mình.

ap-luc-giao-vien-mam-non

Nghề giáo viên mầm non là phải chịu áp lực về thành tích, về danh hiệu thi đua từ nhà trường.
Ngoài việc dạy tốt thì các giáo viên mầm non còn phải tích cực tham gia các hoạt động do trường, sở phát động để mang lại thành tích cho tập thể.

Chịu áp lực từ xã hội

Thời gian gần đây rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin về các vụ bạo hành học đường, về các bảo mẫu hành hạ học sinh. Thế nhưng đó chỉ là số nhỏ trong hàng ngàn giáo viên đang lựa chọn nghề giáo viên mầm non là công việc của mình. Tuy nhiên, chính cách đánh đồng là giáo viên mầm non nào cũng giống nhau đã vô tình tạo thêm áp lực cho những giáo viên chân chính, yêu nghề và yêu trẻ.
Bây giờ thì các bạn có thấy nghề giáo viên mầm non là một nghề đơn giản và nhàn hạ? Hy vọng qua những chia sẻ trên, chúng ta sẽ có cái nhìn thiện cảm và cảm thông hơn cho những vất vả mà các thầy cô giáo đang phải trải qua.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.