Nghề giáo viên tại Nhật Bản

Đối với người Nhật thì giáo dục là một nhiệm vụ được xem trọng và coi trọng hàng đầu, giáo viên ở Nhật cũng được coi trọng không kém. Cùng điểm qua một số đặc điểm của nghề giáo viên tại xứ sở hoa anh đào.

tam-niem-cua-giao-vien-nhat-ban

Tâm niệm của người giáo viên

Đối với người Nhật thì giáo viên được coi là xương sống của ngành giáo dục và vai trò của người giáo viên luôn được đề cao và coi trọng. Trở thành một giáo viên là một vinh dự cũng là một điều thiêng liêng đối với mỗi người Nhật Bản. Trong thâm tâm của mỗi Thầy/Cô thì khi trở thành giáo viên nghĩa là bạn phải cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục chung của đất nước, cùng chung tay đào tạo những con người có ích cho đất nước, cho cộng đồng.

Nâng cao chuyên môn cho giáo viên

Ở Nhật Bản không có chuyện giáo viên có chuyên môn chưa đạt cao mà bị sa thải hay làm ngơ. Mà sẽ được tham gia những khóa học giúp giáo viên nâng cao chuyên môn và trình độ của mình. Bên cạnh đó các buổi học thì được thu lại và những giáo viên lâu năm sẽ xem và tư vấn thêm cho những giáo viên trẻ để buổi học hiệu quả hơn.

giao-vien-va-hoc-sinh-trong-gio-an-trua

Công việc của giáo viên

Ngoài nhiệm vụ mang đến những bài giảng thiết thực và ý nghĩa thì giáo viên Nhật Bản còn đảm nhận thêm nhiều việc làm nữa.

Hàng ngày vào bữa ăn trưa, giáo viên và học sinh sẽ cùng nhau đi lấy phần ăn của lớp mình và chia đều cho các bạn. Việc này được thực hiện ở tất cả các cấp học bởi giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học. Bên cạnh đó giáo viên có mối quan hệ thân thiết với các em học sinh. Bàn ghế của giáo viên luôn được sắp xếp khoa học để giáo viên có thể bao quát toàn bộ lớp học và có thể hỗ trợ học sinh mỗi khi cần thiết.

Giáo viên tại Nhật dành thời gian của mình bên cạnh học sinh nhiều hơn tất cả.  “Tôi có 60% thời gian làm việc là tiếp xúc với học sinh và 40% còn lại là với đồng nghiệp” – Giáo viên Toán Kazunaga Yokota cho biết.

Chính vì vậy mà khi học sinh có chuyện gì thì người được thông báo đầu tiên sẽ là giáo viên.

Với những thông tin chia sẻ, hy vọng các bạn đã có cái nhìn sơ qua về nền giáo dục Nhật Bản và mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.