Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 hàng năm từ lâu đã trở thành ngày của truyền thống “tôn sư trọng đạo”, ngày mà toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người đã, đang làm thầy – những người vẫn ngày ngày lao động miệt mài để chở những chuyến đò tri thức, những người được giao nhiệm vụ đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước với đầy đủ phẩm chất của công dân thời hiện đại với tri thức, nhân cách và kỹ năng.

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

urok_1_september_1

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Và từ đó đến nay, Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11 hằng năm đã trở thành ngày lễ hội của ngành giáo dục và là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này. Ngày này là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy. Trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa tươi và quà tặng cho các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng là một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với Trường Trung cấp Đông Dương, khi gần 1000 sinh viên nơi đây chính là những người thầy trong tương lai, những người sau này tiếp nối những truyền thống của nhà giáo Việt Nam. Đó là tư tưởng nhân văn; sự lao động nghiêm túc, hết mình, vượt lên tất cả những khó khăn; là truyền thống tự học, tự đào tạo không ngừng nghỉ; là phong cách hào hoa trong mỗi người thầy.

Các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2015 của trường Trung cấp Đông Dương được triển khai rộng rãi trong suốt tháng 11 với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Đêm nhạc Ngàn lời tri ân sẽ được diễn ra vào lúc 18h30 ngày 19/11/2015 tại Sân khấu ca nhạc Lan Anh. Bên cạnh các tiết mục văn nghệ đặc sắc của sinh viên và học sinh Hệ thống giáo dục Đông Dương, chương trình có sự góp mặt của các nghệ sĩ nhí của Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc: Phương Mỹ Chi (The Voice Kid), Hoàng Anh (The Voice Kid), Huyền Trân (The Voice Kid), Anh Quân, Thiên Thảo và Vi Khanh (Bước nhảy hoàn vũ nhí).

 

 

 

 

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.