Nguyên nhân khiến học sinh Việt Nam đuối sức để bắt kịp bạn bè quốc tế

 
Dù đều được đào tạo ở cùng cấp học nhưng học sinh Việt Nam hiện nay vẫn đuối sức để theo kịp với bạn bè quốc tế. Nguyên nhân khiến học sinh Việt Nam đuối sức để bắt kịp bạn bè quốc tế xuất phát từ ý thức tự học chưa cao của mỗi học sinh.

Nghe có vẻ lạ nhưng đó là sự thật hiện nay, đặc biệt là đối với các bạn du học sinh Việt Nam khi đi du học.

Sinh viên tự học

Học sinh nước ngoài được đào tạo phương pháp tự học từ rất nhỏ nên sẽ không thấy gì là lạ nếu phải một mình nghiên cứu, làm bài luận, viết bài báo cáo hay cập nhật được những thông tin mới nhất về tình hình chung của toàn cầu.
Giáo sư Ngô Bảo Châu – hiện đang trực tiếp giảng dạy tại ĐH Chicago (Mỹ) cũng chia sẻ: Kiến thức đầu vào và số giờ học toán của sinh viên Mỹ thấp và ít hơn sinh viên Việt Nam. Thế nhưng sau 3, 4 năm học đại học thì kiến thức của họ vượt hơn hẳn sinh viên Việt. Nguyên nhân là do sinh viên Mỹ dành nhiều thời gian cho việc tự học.
Học sinh chúng ta còn lệ thuộc quá nhiều vào kiến thức giáo viên truyền tải mà không chủ động trong việc tham khảo thêm thông tin cũng như mở rộng khối lượng kiến thức của mình. Học sinh chỉ chăm chăm với thói quen lên lớp nghe giảng, làm bài tập được giao, học thuộc kiến thức và tham gia các kỳ thi bắt buộc. Để có thể theo kịp với bạn bè quốc tế thì mỗi học sinh Việt Nam nên tự rèn luyện cho mình thói quen tự học, tự trau dồi kiến thức cho bản thân và ngay tại nhà trường, giáo viên cũng nên giáo dục cho học sinh kỹ năng tự học.
Nhà bác học A.Einstein từng nói: “Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người”. Muốn con người có được tư duy tốt nhất để chiếm lĩnh kiến thức một cách hiệu quả, thì trong quá trình học tập cần nhất là phải xây dựng phương pháp học tập riêng cho mình, gọi là cách tự học.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.