Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm gồm những gì?

Giáo viên chủ nhiệm lớp là người thực hiện nhiệm vụ quản lí lớp học, là nhân vật chủ chốt và linh hồn của cả lớp. Các thầy cô chủ nhiệm cũng là người dìu dắt, định hướng và giáo dục học sinh phấn đấu trở thành những công dân tốt trong xã hội. Để có thể có cái nhìn rõ nét và toàn diện hơn về nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

bam-sat-tinh-hinh-lop-hoc

Bám sát tình hình của học sinh

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô cần phải bám sát tình hình học tập và những thay đổi về mặt tâm sinh lý của học sinh, dù là nhỏ nhất. Bám sát ở đây không chỉ đơn giản dừng lại ở việc dõi theo các hoạt động của học sinh mà còn là thấu hiểu hoàn cảnh của từng em. Mỗi học sinh có một gia cảnh khác nhau, việc nắm bắt được những thông tin này có thể giúp cho các thầy cô hỗ trợ học sinh của mình kịp thời, đồng thời định hướng các em phát triển theo con đường đúng đắn.

Thiết lập các vị trí quản lý trong lớp

Để khách quan và bình đẳng, giáo viên chủ nhiệm nên tiến hành để các em tự bầu chọn và chỉ đứng bên cạnh làm nhiệm vụ cố vấn và quan sát. Một giáo viên công bằng và tôn trọng học sinh luôn là hình mẫu lý tưởng đối với các em và luôn dành được sự kính trọng cũng như yêu mến của học sinh.

lap-ke-hoach-cho-lop


Lập kế hoạch hoạt động cho lớp

Ngoài việc quản lý, nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm còn là lập kế hoạch hoạt động xuyên suốt cho các em trong cả năm học, nhằm khuyến khích các thành viên trong lớp rèn luyện về thể chất và tinh thần, đồng thời gắn kết tinh thần đoàn kết của tập thể. Giáo viên chủ nhiệm có thể tổ chức các hoạt động dã ngoại, giúp đỡ từ thiện tại các trại trẻ mồ côi, các hoạt động vì cộng đồng hay đơn giản là các hoạt động thể thao, đọc sách cùng bạn, các giờ học thêm.

Kết nối với giáo viên bộ môn

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm không chỉ đơn giản là làm việc và tiếp xúc với học sinh mà còn với các giáo viên bộ môn khác. Việc kết nối này giúp cho các thầy cô giáo bộ môn có thể hiểu thêm về tình hình của cả lớp nói chung và của các em học sinh nói riêng. Qua đó, mọi người cũng nắm bắt được những thiếu sót cần phải khắc phục trong mỗi tiết học và cùng nhau đưa ra các biện pháp thích hợp để giúp các em tiến bộ.
Với những thông tin trên chắc các bạn đã hình dung ra nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm, và những khó khăn mà các giáo viên chủ nhiệm phải trải qua để hoàn thành tốt công việc. Mong rằng, các thầy cô chủ nhiệm trong tương lai sẽ đúc kết được cho mình những kinh nghiệm quý báu thông qua các chia sẻ trên đây, và trở thành những hình mẫu lý tưởng trong lòng các em học sinh thân yêu.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.