Nhiệm vụ của giáo viên tiểu học trong thời hiện đại

Theo quan niệm trước đây, công việc của giáo viên tiểu học là lên kế hoạch và giảng dạy các tiết học theo khung chuẩn của Bộ giáo dục, là người ra đề, kiểm tra, chấm điểm và đánh giá chất lượng học sinh. Thế nhưng trong xu thế hội nhập, phát triển của đất nước, công việc của giáo viên tiểu học không chỉ giới hạn như vậy mà còn thêm nhiều nhiệm vụ khác nữa.
Vậy nhiệm vụ của một người giáo viên tiểu học trong thời buổi hội nhập gồm những gì?

Giáo viên tiểu học truyền tải kiến thức

Giáo viên tiểu học – Người truyền tải kiến thức và nhân cách làm người

Dù có trong quá khứ hay thế kỷ 21 thì sứ mạng thiêng liêng và không thay đổi của các giáo viên tiểu học vẫn là người truyền tải kiến thức và giáo dục nhân cách làm người cho học sinh. Điều khác biệt chúng ta nhận thấy chính là việc sử dụng các phương tiện giáo dục hiện đại bên cạnh phấn trắng và bảng đen truyền thống. Với các thiết bị hỗ trợ trực quan, các bài giảng của giáo viên đã trở lên linh hoạt, hấp dẫn và lôi cuốn học sinh hơn.
Ngoài việc truyền tải kiến thức cho học sinh, thông qua các bài học, giờ học ngoại khóa giáo viên tiểu học còn là người giúp các em rèn luyện nhân cách, bồi dưỡng đạo đức và xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để trở thành những công dân toàn cầu tiêu biểu.

Giáo viên tiểu học truyền cảm hứng

Giáo viên là người truyền cảm hứng học tập cho học sinh

Đối với mỗi học sinh thì mỗi thầy Cô luôn là một người thầy người cô vĩ đại, người không chỉ truyền tải kiến thức, giáo dục nhân cách mà còn là người truyền lửa, tiếp đam mê cho các em theo đuổi ước mơ của mình. William A.Warrd cũng đồng ý với điều này: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.”
Bên cạnh công việc truyền cảm hứng cho học sinh, mỗi giáo viên tiểu học còn là một nhà tâm lý học, người luôn thấu hiểu, biết lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như rắc rối của các em. Mỗi giáo viên là một người thầy, người cô, người bạn cùng các em chia sẻ mọi tâm tư.
Dù xã hội có thay đổi, công nghệ có phát triển thì công việc và trách nhiệm của giáo viên tiểu học vẫn không sụt giảm mà chỉ ngày càng bổ sung thêm để giúp các em hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu và giúp các em bồi dưỡng trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần để trở thành những công dân toàn cầu tiêu biểu và năng động.

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.