Nhiệm vụ giáo viên tiểu học ở Nhật Bản

tinh-than-nhom-duoc-de-cao

Giáo dục tinh thần đồng đội

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức cho các em thì điều được ưu tiên trong những năm tiểu học của học sinh Nhật Bản là được giáo viên tiểu học giáo dục tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm thay vì việc áp đặt các em làm theo ý muốn của giáo viên. Đối với người Nhật thì đây là quãng thời gian để các em tìm và nhận ra được những gì mình yêu thích và phù hợp nhất.

Trong giờ học, học sinh được phép đi lại trong phòng học và làm tất cả mọi việc trừ việc gây nguy hiểm cho bản thân mình và người khác. Mọi hoạt động của học sinh sẽ được giáo viên tiểu học ưu tiên tổ chức theo các nhóm nhỏ và mang tính cộng đồng cao. Nếu trong thời gian diễn ra hoạt động mà có học sinh không để ý và tham gia cùng các bạn thì giáo viên sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở. Điều này sẽ giúp các em ý thức được hành động của mình và vai trò của mình đối với công việc chung của nhóm, giúp các em xây dựng được ý thức tập thể.

Ý thức tập thể, vì cộng đồng là một trong những điều quan trọng nhất trong xã hội Nhật Bản và sẽ là hành trang đồng hành cùng các em trên suốt con đường đời sau này.

hoc-sinh-duoc-giao-duc-dao-duc

Giáo dục đạo đức

Ngoài ý thức tập thể thì ý thức cá nhân là điều các em sẽ được học nhiều trong những năm tiểu học. Những giá trị nhân văn sẽ được giáo viên tiểu học dạy đan xen trong những tiết học đạo đức. Thông qua những câu chuyện, những tình huống, giáo viên tiểu học sẽ cho các em cơ hội thảo luận, chia sẻ những suy nghĩ của mình và cùng lý giải cho lựa chọn của mình trước lớp. Giáo viên tiểu học sẽ lắng nghe các em và phân tích từng lựa chọn của các em để chọn ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đó.

Chính việc để các em tự do bày tỏ quan điểm của mình sẽ giúp các em tự tin vào bản thân mình hơn, và cảm thấy bản thân được coi trọng.

Với những chia sẻ về nhiệm vụ của giáo viên tiểu học tại Nhật Bản, các bạn sẽ biết cách lồng ghép vào trong những bài giảng của mình để giúp các em phát triển toàn diện.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.