Nhiễu loạn thị trường sách thiếu nhi

Xu hướng bạo lực, tư duy sai lệch, nhảm nhí,… đã xuất hiện ở sách dành cho thiếu nhi. Nhiều câu đố, nhiều lý giải trong sách khiến chính người lớn cũng phải hốt hoảng.

Tư duy nhảm nhí, lệch lạc đến dạy trẻ nói dối, có khuynh hướng bạo lực,… đang nhan nhản trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi. Thay vì đưa những nội dung giáo dục tính nhân đạo, dũng cảm, biết yêu thương, nhiều quyển sách đố vui, rèn luyện trí thông minh trên thị trường lại định hướng trẻ tư duy lệch lạc.

Những câu đố như “Anh Phong và chị Vân đã kết hôn rồi nhưng tại sao lúc hẹn hò họ vẫn phải lén lén lút lút sợ người khác thấy?” Có đáp án là: “Vì mỗi người đều hẹn hò với một người khác”.

Hoặc “Anh A bị chặt đầu lúc 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?”. Đáp án là “Bị mồ côi”. Và hình như sợ trẻ không hình dung được chặt đầu như thế nào, NXB Văn hóa – Thông tin phải minh họa bằng tranh vẽ người đàn ông đang nằm trên máy chém! Chưa kể đến giai đoạn trước đây, một quyển sách dành cho trẻ em bán tràn lan có tựa đề “Làm thế nào để gian lận”. Sách mô tả chi tiết về cách để vượt mặt thầy cô để copy bài, biết trước đề thi cũng như cách trêu chọc, chơi khăm bạn bè.

Bất cứ ai có nhận thức cũng biết, lứa tuổi thiếu nhi là giai đoạn hình thành nhân cách. Trẻ bắt chước và hấp thu kiến thức, thông tin như bọt biển – hút rất nhanh. Thử tưởng tượng chính con em bạn đọc và áp dụng những tư duy trên vào đời sống sẽ ra sao? Chúng ta sẽ có những thế hệ măng non như thế nào?

Điều đáng nói là đa phần những quyển sách trên đều là sách mua bản quyền của nước ngoài. Phụ huynh Việt “sính ngoại” và ưa dạy con theo lối phương Tây nghe thấy mác best seller là mua ầm ầm mà quên mất không phải điều gì ở nước ngoài cũng tốt cho con trẻ. Trách nhiệm không chỉ thuộc về các nhà quản lý xuất bản sách mà còn ở các dịch giả. Người làm sách nên có đủ tinh tế để loại bỏ những nhân tố tác động xấu đến trẻ.

Trước đây, ở nước ta chỉ có NXB Kim Đồng chịu trách nhiệm xuất bản và quản lý sách cho trẻ em. Tuy nhiên, hiện tại hầu hết các NXB đều có thể tham gia mảng này. Ngoài ra, móc xích liên kết xuất bản lỏng lẻo, chạy theo số lượng, doanh thu của người làm sách đang làm vấy bẩn những quyển sách trên tay trẻ.

Nguồn: báo An Ninh Thủ Đô

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.