Nhu cầu nhân lực ngành Thương mại điện tử sẽ tăng

So với các nước trong khu vực, Thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá TMĐT sẽ sớm bùng nổ.

Báo cáo mới đây của một hàng nghiên cứu của Mỹ cho biết, dịch cụ internet ở Việt Nam đang tăng chóng mặt. Tại thời điểm tháng 12/2013, có khoảng 5,3 triệu thuê bao internet, 121,7 triệu thuê bao di động.

Tốc độ phổ cập internet tại nước ta hiện thuộc top châu Á với 1/3 dân số sử dụng internet, 60% số này thường xuyên lên các trang web để mua hàng. Đây là cơ hội cho sự phát triển của sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử, TMĐT. TMĐT lĩnh vực xuất hiện lâu trên thế giới nhưng còn khá non trẻ ở Việt Nam. TMĐT hay e-commerce, EC, e-comm được hiểu là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử Internet hoặc các mạng điện tử.

Năm 2013, 2014, được đánh giá là thời điểm của sự tiến bộ về loại hình giao dịch trực tuyến B2B (doanh nghiệp- doanh nghiệp) và và B2C (doanh nghiệp đến người tiêu dùng) ở nước ta. Các chuyên gia dự đoán giá trị mua hàng trực tuyến của trên đầu người sẽ tăng thêm 30USD so với năm 2013. Tức là doanh số TMĐT giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng vào năm 2015 sẽ cán mốc 4 tỷ USD.

Từ khi manh nha hình thành đến nay, TMĐT Việt đã là “cánh cửa mở” cho mọi doanh nghiệp. Nếu năm 2013, thị trường TMĐT Việt Nam sôi động ở những vụ đầu tư, sát nhập, thành lập những tập đoàn TMĐT lớn trong nước thì năm 2014 là năm thị trường TMĐT Việt chứng kiến sự xâm nhập của các công ty nước ngoài như Rakuten (Nhật), Rocket Internet (Đức)… Dự đoán trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều “tay chơi” tấn công vào Việt Nam trong lĩnh vực này. Điều này sẽ thúc đẩy ngành TMĐT phát triển với tốc độ nhanh.

Cùng với sự bùng nổ của các doanh nghiệp TMĐT, nhu cầu nhân sự của nhóm ngành này cũng tăng mạnh. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, Trường trung cấp Đông Dương đã mở chương trình đào tạo trung cấp hệ chính quy ngành Thương mại điện tử. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nắm vững các kỹ năng thao tác, lý luận cơ bản về ngành, biết triển khai và sử dụng các hệ thống ERP cũng như thành thạo các kỹ năng khai thác thông tin trên internet, kinh doanh trên mạng. Trường Trung cấp Đông Dương đặt tại 43 Nguyễn Thông, quận 3, TP.HCM; Điện thoại: (08) 35264970 – 35264971.

Nguồn: báo Dân Trí

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.