Những điều giáo viên không được làm

Mỗi ngành đều có những quy chuẩn nghề nghiệp và những điều cấm kỵ riêng. Do tính chất đặc thù của ngành giáo, ngành được xem là cao quý và thiêng liêng nhất, nên các quy chuẩn nghề nghiệp dành cho các thầy cô lại vô cùng khắt khe. Sau đây, IC xin liệt kê một vài điều cấm kỵ mà các bạn học sinh sinh viên sư phạm cần lưu ý trước khi bắt đầu sự nghiệp trồng người của mình. Vậy những điều giáo viên không được làm gồm những gì?

giao-vien-khong-duoc-lam-voi-hoc-sinh
Theo quyết định số 22/2000/QĐ-BGD&ĐT ban hành vào ngày 11 tháng 7 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tất cả các giáo viên đang làm công tác giảng dạy tại các trường học trong cả nước từ hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hay các giáo viên Đoàn, Đội đều tham gia và chấp hành các điều khoản quy định đối với ngành nghề đặc thù này.

Đối với học sinh

Các thầy cô giáo không có quyền xúc phạm danh dự, nhân phẩm cũng như xâm phạm thân thể học sinh. Nếu học sinh vô tình hay cố ý mắc bất kỳ lỗi nào thì giáo viên đều phải bình tĩnh để tìm cách giải quyết, tôn trọng học sinh cũng như có những hành động và cư xử đúng mực.
Bên cạnh đó, các thầy cô giáo đều phải tuân thủ và thực hiện công việc đúng với trách nghiệm và nghĩa vụ công việc của mình. Giáo viên phải công bằng và minh bạch trong việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, không được gian lận trong quá trình tuyển sinh và thi cử. Ngoài ra, giáo viên cũng không được hút thuốc, uống rượu bia khi lên lớp hay khi tham gia các hoạt động chung của lớp, tập thể và nhà trường.

giao-vien-khong-duoc-lam-voi-dong-nghiep


Đối với đồng nghiệp và nhà trường

Là những người làm trong ngành giáo dục, các giáo viên cần chú ý cách ứng xử của mình đối với mọi người xung quanh. Đặc biệt, các giáo viên nam cần để ý ngôn từ và cách thức giao tiếp đối với các cô giáo sao cho đúng mực, tránh sử dụng ngôn từ thô lỗ để gây ra những hiểu lầm không đáng có. Tình trạng nói xấu nhau trong môi trường công sở không phải hiếm, vì thế các giáo viên cũng cần cẩn thận và chú ý trong giao tiếp để tránh gây ra xung đột trong nội bộ trường.
Bổ sung thêm vào danh sách những điều giáo viên không được làm nữa là việc dạy thêm ngoài giờ, vốn đang gây ra nhiều tranh cãi hiện nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cấm nhà trường và giáo viên không được tổ chức dạy thêm, nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng tiêu cực trong học đường. Hy vọng với những chia sẻ trên, các “nhà giáo” tương lai sẽ biết thêm những điều cấm kỵ cần tránh trước khi bắt tay vào công việc “trồng người” mai này.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.