Những điều “kỳ quặc” trong giáo dục mầm non chỉ có ở Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến mà còn trở nên đặc biệt với những quy tắc và những điều lệ hoàn toàn khác biệt. Các trường giáo dục mầm non ở Nhật Bản, giáo viên không chỉ giáo dục kiến thức cho trẻ mà còn dạy cho trẻ các kỹ năng sống với những quy tắc “kỳ quặc” không giống bất kỳ đất nước nào.

Cất đồ trong những túi khác nhau

Đồ vật luôn để trong túi riêng

Đối với các trường mầm non ở Nhật Bản, mỗi trẻ đều được giáo viên hướng dẫn để đồ riêng trong từng túi riêng của mình. Đối với mỗi nhóm đồ dùng sẽ có những túi đựng chuyên dụng riêng và trẻ phải để đúng đồ vật trong từng túi được quy định.
Việc yêu cầu trẻ để đồ vật trong những túi riêng tạo cho trẻ tính ngăn nắp và biết cách đặt đúng vật tại đúng chỗ quy định.

Thay quần áo thường xuyên

Khi trẻ đến trường, trẻ phải chuẩn bị đồng phục riêng của trường và các quần áo khác để thay sau mỗi giờ hoạt động. Quần áo trẻ mang theo sẽ do tự trẻ thay tại trưởng và được chính giáo viên đánh giá bằng cách gắn “sao” tuyên dương nếu trẻ hoàn thành tốt tất cả các công việc của mình tại trường.

Tự mang cặp đi học

Trẻ tự xách cặp đến trường

Trong rất nhiều phim Nhật, chắc chúng ta đã quen với hình ảnh mà trẻ dù lớn hay nhỏ thì đều tự đeo balo, mang đồ ăn, nước uống trên tay, trong khi đó cha mẹ chỉ là người đồng hành kế bên trẻ. Ngay từ mầm non, trẻ em Nhật đã được các giáo viên khuyến khích tự mang và cách túi đi học, tự chủ trong việc chuẩn bị dụng cụ học tập của riêng mình.

Giáo dục tổng hợp

Ở trường mầm non Nhật luôn có những khoảng thời gian riêng nhất định để tất cả học sinh trong trường có thể chơi chung cùng nhau. Việc chơi chung cùng nhau giúp trẻ được tiếp xúc với các bạn ở những lớp khác nhau, xây dựng được tình đoàn kết, yêu thương và hòa đồng với bạn.

 

Dạy trẻ luôn biết cười và cảm ơn

Câu “cảm ơn” giống như câu cửa miệng của mỗi người dân Nhật Bản. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh giao tiếp nào thì trẻ em Nhật đều được dạy cách mỉm cười cũng như cảm ơn người đối diện. Đối với người Nhật nụ cười luôn là điều quan trọng và người luôn tươi cười luôn là người đẹp nhất.
 Mặc quần short quanh năm

Mặc quần short quanh năm

Dù mùa đông hay mùa hè thì trẻ em Nhật đều mặc quần short (quần đùi) đến trường. Việc mặc quần đùi quanh năm giúp cơ thể trẻ thay đổi và dần thích nghi được với môi trường xung quanh. Việc này còn giúp trẻ hình thành được khả năng thích ứng được với những môi trường sống khác nhau.

Hoạt động ngoại khóa và dã ngoại đa dạng

Những năm đầu của trẻ tại các trường mầm non chủ yếu tập trung vào việc học kỹ năng nhiều hơn là học kiến thức. Trẻ được tham gia và tất cả các hoạt động ngoại khóa cũng như các chuyến dã ngoại của trường. Tham gia các hoạt động, trẻ học được cách phản xạ với các tình huống, cách giải quyết vấn đề, khám phá thế giới xung quanh cũng như tự lập trong mọi hoạt động.

Giáo viên mầm non là những siêu anh hùng

Thông thường thì chỉ 1 giáo viên mầm non đảm nhận 1 lớp học với khoảng 30 trẻ. Nghe có vẻ áp lực quá phải không nào? Thế nhưng giáo viên ở Nhật luôn biết cách quản lý lớp học của mình cũng như tổ chứ đầy đủ các hoạt động để trẻ tham gia. Dù phải quản lý 1 lớp học với số lượng trẻ lớn nhưng các giáo viên mầm non Nhật Bản luôn vui vẻ, tươi cười và không bao giờ than vãn về sự vất vả của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.