Những điều “thú vị” về nền giáo dục Nhật Bản

Giáo viên không được đuổi học sinh ra khỏi lớp

Theo điều 26 trong Hiến pháp Nhật Bản quy định mọi người đều được hưởng nền giáo dục một cách bình đẳng, vì vậy trong lớp học nếu học sinh không chịu nghe giảng hay quậy phá thì giáo viên cũng không có quyền đuổi học sinh ra ngoài, vẫn phải bình tĩnh để tiếp tục việc giảng bài của mình.
Học sinh tự phục vụ bữa trưa

Trường học không có canten và học sinh tự phục vụ bữa trưa

Hầu hết các hệ thống trường công lập ở Nhật đều không có canten. Bữa trưa sẽ được phục vụ giống nhau cho tất cả học sinh và học sinh phải tự phục vụ bữa trưa cho chính mình và các bạn. Sau bữa ăn, các bạn cũng phải tự dọn dẹp bữa ăn của mình.
Chỉ trong những dịp đặc biệt, học sinh mới được phép mang đồ ăn riêng vào trong trường.

Bữa trưa diễn ra trong lớp

Bữa trưa của các học sinhNhật Bản sẽ diễn ra ngay trong lớp. Học sinh sẽ tự chuẩn bị không gian ăn trưa, tự phục vụ và thu dọn bữa trưa. Giáo viên cũng có bữa trưa ngay trong lớp cùng với học sinh của mình.

Học sinh vẫn được lên lớp dù bị điểm thấp

Chỉ trong kỳ thi xét tuyển vào trung học và đại học thì điểm số mới đóng vai trò quan trọng. Các học sinh ở Nhật dù bị điểm thấp thế nào thì vẫn có thể lên lớp và tham gia các buổi lễ tốt nghiệp như bình thường.
Học sinh tự dọn vệ sinh

Học sinh tự vệ sinh trường

Bước vào các trường học của Nhật Bản, các bạn sẽ không thấy bóng dáng của bất kỳ người lao động nào hết. Vậy ai sẽ đảm nhận dọn vệ sinh lớp học? Đó chính là các học sinh trong trường. Tất cả học sinh, giáo viên và ban giám hiệu trong trường sẽ phải tự dọn vệ sinh lớp học, khuôn viên trường và nhà vệ sinh của trường.

Học sinh không có kỳ nghỉ hè

Chính xác thì các trường của Nhật Bản vẫn có kỳ nghỉ hè bình thường nhưng trong các kỳ nghỉ này, học sinh vẫn phải làm bài tập về nhà, tham gia các câu lạc bộ bình thường nên kỳ nghỉ hè ở Nhật Bản có mà như không.

Thay giày trước khi vào lớp

Tất cả học sinh ở Nhật Bản đều phải mang theo 1 đôi giày riêng trước khi vào lớp học để giữ lớp luôn sạch sẽ, và giảm tải sự vất vả cho việc dọn vệ sinh hàng ngày.

Học sinh tham gia các câu lạc bộ

Các hoạt động thể chất trước và sau giờ học

Trước và sau giờ học, học sinh Nhật Bản thường tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe và rèn luyện bản thân. Đây là lý do tại sao học sinh Nhật Bản luôn có sức khỏe dẻo dai, sức bền, sự kỷ luật, kiên nhẫn trước mọi việc.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.