Những kỹ năng công việc mà sinh viên bắt buộc phải có

Ngoài những kiến thức học trên trường lớp thì kỹ năng mềm sẽ là hành trang cho các bạn sinh viên, học viên trên con đường tìm kiếm và phát triển công việc của mình. Những kỹ năng mềm  không được dạy bài bản như kiến thức các môn học mà các bạn vẫn được học mà là những kiến thức các bạn có được nhờ học hỏi, quan sát và tham qua các khóa học cải thiện kỹ năng.

Những kỹ năng mềm sau sẽ là hành trang giúp các bạn chinh  phục con đường sự nghiệp của mình:
Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Dù làm bất kỳ công việc gì hay bất kỳ ngành nghề nào thì giao tiếp luôn là kỹ năng bắt buộc trong công việc. Giao tiếp sẽ giúp các bạn có thể trao đổi thông tin, tạo cầu nối giao lưu, kết bạn và học được cách cân bằng trong mọi cuộc đối thoại. Kỹ năng giao tiếp các bạn có thể học được từ việc mở rộng việc nói chuyện, giao tiếp với đa kiểu người hoặc nhờ đi làm thêm.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mà sinh viên bắt buộc phải có từ ngay khi còn trên ghế nhà trường. Các bài tập nhóm sẽ yêu cầu các bạn làm việc, trao đổi với bạn bè của mình để tìm ra hướng đi cũng như ý tưởng cho các bài tập nhóm. Biết cân bằng giữa các ý kiến của các thành viên trong nhóm sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng tìm ra tiếng nói chung và tránh được những xung đột không đáng có trong quá trình làm. Làm việc nhóm cũng yêu cầu bạn phải hoàn thành công việc đúng thời gian và nội dung yêu cầu, vì vậy bạn luôn phải tập trung trong quá trình làm việc để đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lí thời gian

Các bài tập chồng chất, các việc đan xen nhau yêu cầu bạn phải biết sắp xếp thời gian cũng như sắp xếp công việc một cách hợp lý nhất để có thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian được yêu cầu.
Học được cách quản lý thời gian tốt còn giúp các bạn có thể dễ dàng cân bằng được công việc và cuộc sống của riêng mình, biết cách tận hưởng và trân trọng những giá trị cuộc sống.

Kỹ năng xác định vấn đề

Trước khi bắt tay vào làm bất kỳ việc gì thì bản thân bạn phải xác định được vấn đề mà mình cần giải quyết là gì, những phương án giải quyết mà các bạn có thể đưa ra để xử lý công việc một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên học cách lắng nghe những chia sẻ từ chính những anh chị đi trước và chọn lọc để tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất.
Ngoài những kỹ năng cần thiết cho công việc nêu trên, các bạn cũng nên tự bổ sung và hoàn thiện thêm những kỹ năng cần thiết khác cho bản thân mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.