Những kỹ năng mềm giáo viên mầm non nên có

Để trở thành người giáo viên mầm non giỏi thì ngoài những kiến thức thuộc phạm trù của ngành sư phạm mầm non như hát, múa, đọc truyện… thì mỗi giáo viên mầm non tương lai phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm khác nữa để tạo những điểm mạnh cho riêng mình.

Vậy những kỹ năng mềm nào mà giáo viên mầm non cần có?

ky-nang-giao-tiep-voi-hoc-sinh

Giao tiếp với trẻ

Trẻ em luôn thích được chiều chuộng, khuyên nhủ nhẹ nhàng nên trước khi giao tiếp với nhóm đối tượng nào thì giáo viên mầm non phải tìm hiểu tâm lý chung của nhóm để có thể đưa ra cách thức giao tiếp phù hợp. Tham gia các khóa giao tiếp với trẻ, giáo viên mầm non sẽ được hướng dẫn cách tìm hiểu tâm lý của trẻ, cách trách phạt, khen trẻ một cách khéo léo và thông minh, tránh làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và giúp trẻ nhận ra lỗi sai của mình.

Chỉ với một khóa học nhưng giáo viên mầm non có thể sử dụng lâu dài trong suốt cuộc đời mình. Sau này khi có con nhỏ thì vẫn có thể áp dụng trong việc dạy con.

Giao tiếp với phụ huynh

Ngoài việc giao tiếp hàng ngày với học sinh thì giáo viên mầm non còn phải giao tiếp với phụ huynh học sinh. Việc giữ mối quan hệ giao tiếp tốt với phụ huynh sẽ giúp giáo viên mầm non có thể hiểu hơn về tâm tư, suy nghĩ của trẻ; mong muốn của phụ huynh và truyền đạt tốt thông tin các hoạt động của nhà trường dành cho trẻ đến với quý phụ huynh

Giao tiếp với đồng nghiệp

Mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp cũng giúp cho giáo viên mầm non dễ dàng hoàn thành công việc của mình hơn. Một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp tâm trạng bạn vui vẻ hơn, thêm động lực để cống hiến và gắn bó với nghề.

Kỹ năng hoạt náo

Tạo ra được trò chơi và các hoạt động cho trẻ nhưng giáo viên mầm non phải có năng khiếu hoạt náo, tạo không khí sôi nổi, lôi cuốn để trẻ có hứng thú và động lực để tham gia. Kỹ năng hoạt náo càng tốt thì sẽ giúp trẻ học càng nhanh, càng nhiều và nhanh tiến bộ. Còn gì  hạnh phúc hơn khi mỗi ngày thấy trẻ đến trường với một niềm vui và niềm hứng thú.

ky-nang-so-cuu-tre

Kỹ năng sơ cứu

Giáo viên mầm non nên tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như khả năng sơ cứu khi trẻ bị té, bị bỏng, bị thương, nuốt phải dị vật, trẻ bị đuối nước và nhiều kỹ năng y tế cơ bản khác.

Hy vọng những giáo viên mầm non sẽ tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một giáo viên mầm non giỏi về kiến thức, vững về thực hành.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.