Những phẩm chất của giáo viên mầm non

Hãy chọn ngành giáo viên mầm non nếu bạn yêu trẻ, kiên nhẫn và có tinh thần trách nhiệm

Trước hết, bạn phải xác định nghề giáo viên mầm non là một nghề vất vả. Vì vậy, phải có tình yêu với nghề, với trẻ. Nếu không thật sự vị tha, chu đáo và nâng niu trẻ em, bạn sẽ không thể vượt qua được những trò nghịch ngợm, những mệt nhoài vì “dỗ” nhiều hơn “dạy”.

Giáo viên là một nghề có tính đặc thù. Với giáo viên mầm non thì tính chất này lại càng cao. Nguyên nhân là do trẻ ở tuổi học mầm non thường nhạy cảm và bước đầu làm quen với mọi thứ. Hàng ngàn câu hỏi, những lý do khóc dỗi “trời ơi” đòi hỏi giáo viên phải kiên nhẫn tìm hiểu, giải thích và khuyên nhủ. Rõ ràng một cô giáo dịu dàng, cảm thông sẽ được học sinh yêu quý, tin tưởng hơn là một giáo viên giỏi nhưng không gần gũi.

nghe giao vien man non, truoc het ban phai yeu tre

Đến với nghề giáo viên mầm non, trước hết bạn phải yêu trẻ

Ở cấp mầm non, tiểu học và trung học phổ thông, giáo viên có thể được tính như một “tấm gương”, người định hướng nhân cách cho trẻ. Những lời khuyên chân thành, những giải thích kiên nhẫn hay quát mắng trước những lỗi lầm của trẻ có thể ảnh hưởng để chúng cả cuộc đời.

Cũng như nhiều ngành nghề khác, giáo viên mầm non đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm cao. Tinh thần trách nhiệm nghe thì to tát nhưng thật ra nó là kết quả sau khi hết mình với công việc. Nhiều giáo viên mầm non giỏi biết đến hoàn cảnh từng trẻ, nằm lòng tính tình của trò. Đó là vì họ không tiếc bỏ công để tìm hiểu, phát hiện và thậm chí coi trẻ như con em của mình, quan tâm đến trẻ cả miếng ăn, giấc ngủ.

Nhiều người hay gọi đùa giáo viên mầm non là tập hợp của những cái “sĩ” trên đời. Giáo viên mầm non là một bác sĩ. Vì khi là phải chăm lo cho hàng chục trẻ em. Giáo viên mầm non bắt buộc phải có kiến thức nhất định về y khoa như cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ, cách sơ cấp cứu, phòng chống suy dinh dưỡng, nuôi trẻ khoa học, chế độ dinh dưỡng…

Họ còn là một nghệ sĩ. Họ biết múa, biên đạo và ca hát. Những bài hát quê hương kèm điệu múa của trẻ chính do một tay họ dạy. Và nếu một lần lặng ngắm những bức tranh đầy màu sắc, tươi sáng của trẻ, bạn sẽ ngộ ra cái tài của giáo viên mầm non. Đó là chưa kể đến những bức tranh kể chuyện tự vẽ, đồ vật mô phỏng của họ khi chuẩn bị dụng cụ học tập.

Ngoài ra, do công việc tiếp xúc thường xuyên với trẻ, giáo viên mầm non vô tình trở thành những chuyên gia tâm lý trẻ em.

Tất nhiên, khi bạn muốn trở thành ai thì phải nắm vững chuyên môn của người đó. Lòng yêu trẻ, tinh thần trách nhiệm cộng với một chuyên môn nghiệp vụ sư phạm giỏi sẽ làm nên một giáo viên mầm non tuyệt vời. Nghiệp vụ sư phạm của giáo viên mầm non có đôi chút khác biệt với các bậc giáo dục khác. Đôi khi có những tình huống cô trò, phụ huynh không thể áp dụng cách xử lý thông thường.

Hàng loạt vụ bạo hành trẻ em gần đây đã làm dấy lên lo ngại về chất lượng giáo viên mầm non. Các trường mầm non chất lượng cao, trường mầm non quốc tế nở rộ dẫn đến những yêu cầu về phẩm chất đạo đức, năng lực giáo viên ngày lại càng cao.

truong trung cap dong duong noi dao tao nganh su pham mam non uy tin

Trung cấp Đông Dương là một trong những nơi đào tạo ngành sư phạm mầm non uy tín tại TP.HCM

Nhằm đào tạo những thế hệ giáo viên mầm non chất lượng cao, nhiều cơ sở giáo dục đã mở lớp chuyên ngành này. Một trong những cơ sở được Bộ Giáo dục Đào tạo và Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM cấp phép và công nhận chất lượng là trường Trung cấp Đông Dương. Hiện 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mầm non từ trường đều tìm được việc làm ở các trường, cơ sở mầm non trong và ngoài nước.

Từ Internet

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.