Những bế tắc mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải trải qua

Khi còn học trung học phổ thông thì chúng ta thường khao khát, thèm muốn cuộc sống đại học, cao đẳng và trung cấp với việc tự do học tập, được giao lưu với rất nhiều bạn bè từ khắp nơi, được trải nghiệm môi trường học tự học và được làm bất kỳ điều gì mà mình có thể làm. Thế nhưng những viễn cảnh như mơ được truyền tai nhau như trên thường không giống hiện thực tàn khốc. Học xa nhà, sinh viên phải đối mặt với rất nhiều những lúc bế tắc trong cuộc sống, trong việc học mà không phải ai cũng hiểu:

Mình học có đúng nghề hay không

Mình học ngành này có đúng hay không?

Điều này không phải hiếm đối với các bạn sinh viên, học viên. Rất nhiều các bạn sau một thời gian học thì bắt đầu hoang mang và tự hỏi không biết mình đang học cái gì? Mình có đang lãng phí thời gian hay không? Và ngành học này có phải là quyết định sai lầm hay không? Học xong mình có xin được việc hay không?

Đây là điều dễ hiểu khi mà chương trình học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khác so với học phổ thông và kèm theo đó là nỗi nhớ nhà, không có cha mẹ hối thúc trong việc học. Đừng vội nản lòng bạn nhé, đây là điều mà hầu hết các bạn đều sẽ trải qua trong suốt thời gian đi học của mình. Hãy tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào để “làm mới” tinh thần và giúp bạn tìm được niềm tin vào cuộc sống.

Tại sao không kiếm được học bổng

Tại sao mình không thể kiếm học bổng như các bạn khác

Sinh viên thường truyền tai nhau trong đời sinh viên mà không thi lại, không nhận được học học bổng thì mất đi ½ ý nghĩa của sinh viên. Vì thế ước mơ đạt được học bổng luôn là ước muốn của bất kỳ một bạn sinh viên nào. Nếu trong những kỳ học đầu tiên mà bạn chưa đạt được học bổng thì cũng đừng vội lo lắng, buồn phiền, hãy xem lại phương pháp học của mình là những lỗi sai mình hay mắc phải trong việc học và thi để thay đổi, có như vậy thì ước mơ đạt được học bổng sẽ không còn là ước mơ quá xa vời.

Tại sao mình vẫn không kiếm được các việc làm thêm?

Thời gian là sinh viên là khoảng thời gian các bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi để kiếm những việc làm thêm như phục vụ bàn, gia sư, làm thêm nhất nhưng không phải bạn nào cũng may mắn tìm được công việc ưng ý và đúng như mong muốn. Rất nhiều bạn loay hoay mãi vẫn không thể tìm được một công việc như ý hoặc một công việc phù hợp với công sức mình bỏ ra. Đừng vội nản chí, hãy truy cập các trang web việc làm, các diễn đàn việc làm cho sinh viên hay nhờ bạn bè của mình giới thiệu bạn nhé. Bạn sẽ tìm được công việc mà mình muốn, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.
Những kỹ năng mềm nào cần phải học

Làm sao biết những kỹ năng mềm nào mình sẽ cần phải học?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của các bạn sinh viên sau này. Tuy nhiên rất nhiều bạn vẫn loay hoay không biết mình phải học thêm những kỹ năng mềm nào để hỗ trợ cho công việc của mình. Đừng vội bi quan, nản chí, hãy nhờ các giáo viên của chính các bạn tư vấn hỗ trợ trong việc định hướng giúp các bạn tìm ra những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình hoặc có thể nhờ các anh chị khóa trước tư vấn giúp các bạn nhé.

Sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời với những niềm vui, tình bạn. Hãy tận hưởng một thời tuổi trẻ đúng nghĩa và đừng để nó trôi đi một cách lãng phí bạn nhé!

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.