Những tấm gương tự học vĩ đại

Họ đều không có điều kiện để được học hành đầy đủ nhưng bằng chính đam mê và tinh thần ham học hỏi, họ đã thành những vĩ nhân.

  1. Srinivasa Ramanujan (1887-1920) – Nhà toán học huyền thoại

SrinivasaRamanujan-1

Nhà toán học người Ấn Độ Srinivasa Ramanujan là nhà toán học huyền thoại, nổi tiếng là người dù không được đào tạo bài bản về toán học lý thuyết nhưng đã có nhiều đóng góp cho toán học như giải tích, lý thiết số, dãy số vô hạn…

Sinh ra trong một gia đình Ấn Độ nghèo, Srinivasa Ramanujan không có điều kiện để được học hành đầy đủ nên phải tự học là chính. Năm Ramanujan 10 tuổi, cậu bé làm quen với toán học khi bố mẹ tặng cho cậu một cuốn sách toán lượng giác cao cấp. Năm 13, ông đã thành thục quyển sách và bắt đầu mày mò tự phát minh ra các định lý toán học.

Trong quãng đời ngắn ngủi Ramanujan đã độc lập công bố gần 3900 kết quả nghiên cứu phần lớn thuộc lĩnh vực phương trình và đồng nhất thức. Ngày nay, hầu hết nghiên cứu đó được công nhận chính xác trừ vài kết quả sai hoặc đã có trước khi ông đưa ra. Một số công trình của ông vẫn là nền tảng và chưa được hoàn thiện như số nguyên tố Ramanujan, hàm theta Ramanujan đã cuốn hút nhiều nghiên cứu đi sâu vào các đề tài này. Tạp chí Ramanujan ra đời để công bố các nghiên cứu toán học có ảnh hưởng từ công trình của ông.

  1. Michael Faraday (1791–1867) – Thiên tài tự học là chính 

Michael-Faraday

Michael Faraday được đánh giá là một trong những nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Thế nhưng, hầu hết những kiến thức của ông đều là từ tự học.

Hoàn cảnh gia đình quá nghèo khiến Michael Faraday không được đi học. Từ khi 14 tuổi, Michael Faraday phụ đóng sách cho một cửa hiệu trong 7 năm trời. Ông đọc những cuốn sách mình phụ đóng và dần bị cuốn hút vào khoa học. Vì đam mê, ông xin làm phụ tá cho một nhà khoa học nổi tiếng London Humphrey Davy. Tuy không có bằng cấp và bất cứ kinh nghiệm thực tế nào nhưng nhờ nỗ lực và cố gắng cuối cùng ông cũng thuyết phục được Davy.

Hàng loạt những phát minh của ông đã được ra đời như động cơ điện, máy phát điện, lò đốt Bunsen cùng những phát hiện quan trọng khác, tạo nên một cuộc cách mạng trong khoa học và ghi danh ông như là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

  1. William Herschel (1738-1822) – Người nhạc công với niềm say mê cho thiên văn học 

William-Herschel

William Herschel vốn là một nhạc công người Đức sống ở Anh vào thế kỷ 18. Thế nhưng, vị nhạc công này đặc biệt say mê thiên văn học. Từ những kiến thức tự đọc, ông miệt mài tự làm một chiếc kính viễn vọng cho riêng mình với 16 tiếng mỗi ngày để mài gương và ống kính. Chiếc kính tự chế của ông còn tuyệt hảo hơn bất kỳ cái nào được sản xuất trước đó. Vì vậy, ông phát hiện ra rất nhiều tinh vân cũng như những chòm sao, vệ tinh mới cùng nhiều đóng góp khác cho ngành thiên văn.

Trong một lần tình cờ, ông đã tìm thấy một vật thể lạ mà sau khi gửi quan sát của mình đến cho một chuyên gia người Nga, ông biết rằng mình đã tìm thấy một hành tinh mới. Đó là Thiên Vương tinh – một trong số 7 hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Khám phá này thực sự đánh dấu một bước tiến lớn cho ngành thiên văn.

  1. Gregor Mendel (1822-1884) – Cha đẻ của di truyền học hiện đại 

Gregor-Mendel

Gregor Mendel sinh năm 1822 tại Cộng hòa Séc. Ông chỉ học đến trung học, vì điều kiện gia đình, ông phải học tập và nghiên cứu tại một tu viên. Ông chính là người khám phá ra định luật di truyền, đặt nền móng đầu tiên cho ngành di truyền học hiện đại cũng như cơ sở cho tất cả những kiến thức về DNA và di truyền ngày nay.

Nguồn: diendantoanhoc

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.