Bí quyết giúp sinh viên “học ít nhớ lâu”

Trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường, ghi nhớ kiến thức với khối lượng “đồ sộ” có lẽ là việc khiến sinh viên chán nản nhất. Không chỉ là việc có đủ kiên nhẫn để học hay không, mà là dù có học nhiều nhưng cũng không nhớ hết được. Hiểu được tâm lý đó, IC chia sẻ những bí quyết giúp bạn không cần mất quá nhiều thời gian để hiểu và nhớ một nội dung và có thể tập trung vào những bộ môn thế mạnh bạn yêu thích.

Bí quyết thứ nhất: không học thuộc lòng một cách máy móc

Nếu sinh viên càng máy móc, cố học thuộc từng câu từng chữ thì sẽ không thể hiểu nội dung và càng không ghi nhớ được. Bên cạnh những nội dung buộc phải thuộc nguyên văn, bạn nên biết cách biên tập kiến thức để nó trở nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Ví dụ như nhớ những ý chính, triển khai lại nội dung theo cách mình hiểu… Dĩ nhiên là phải đảm bảo được tính chính xác của nội dung mà mình phải học.

Bí quyết giúp sinh viên “học ít nhớ lâu”

Bí quyết thứ hai: sử dụng kiến thức thường xuyên

Học xong bỏ đó, không sử dụng kiến thức hay vận dụng vào thực tế thì dĩ nhiên là bạn sẽ không nhớ lâu được. Vậy nên hãy thực hành kiến thức một cách thường xuyên nhằm đảm bảo rằng những điều bạn đã bỏ thời gian và công sức ra học, tổng hợp, ghi nhớ không bị bỏ phí. Và hơn hết là tới lúc cần vận dụng, bạn sẽ biết cách sử dụng một cách nhuần nhuyễn, chính xác hơn.

Bí quyết thứ ba: rèn luyện kỹ năng khái quát, tóm tắt vấn đề

Để vận dụng được tối đa kiến thức đã học, bạn phải biết tóm tắt và khái quát chúng. Bởi vốn dĩ lượng kiến thức mà bạn được tiếp nhận mỗi ngày, ở mỗi môn học đã là rất lớn, để nhớ được tất cả chúng không có cách nào dễ hơn là phải tóm tắt, hệ thống lại. Có một bí kíp để rút ngắn thời gian tóm tắt kiến thức là ngay từ khi ghi chép ở trên lớp, hãy dùng bút màu để đánh dấu, ghi nhớ những kiến thức quan trọng.

Bí quyết giúp sinh viên “học ít nhớ lâu”

Bí quyết thứ tư: Phân bổ thời gian hợp lý

Chỉ cần trong lúc ôn luyện hoàn toàn tập trung bạn đã dễ dàng tiết kiệm được thời gian mà vẫn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp và phân bổ thời gian cho việc học hợp lý. Không gian học tập cũng nên yên tĩnh và tránh tuyệt đối việc bị làm phiền để bạn có thể toàn tâm toàn ý tiếp thu kiến thức. 

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.