Những việc sinh viên cần làm mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc là khả năng con người nhận thức rõ cảm xúc của mình trong một tình huống nào đó và hiểu được ảnh hưởng của cảm xúc đối với bản thân và đối với người khác đồng thời biết cách điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một các phù hợp. Kiểm soát tốt cảm xúc sẽ giúp sinh viên giảm được các căng thẳng trong học tập, đặc biệt là các giai đoạn thi cử quan trọng.

Tập suy nghĩ lạc quan

Đối mặt với mọi việc bằng thái độ lạc quan hay bi quan là lựa chọn của mỗi sinh viên. Khi bạn lạc quan, bạn sẽ rất dễ dàng cảm nhận những điều tươi đẹp của cuộc sống hàng ngày. Lạc quan chính là kết quả của một tâm hồn cởi mở, làm một yếu tố quan trọng của việc nâng cao trí tuệ cảm xúc. Từ đó, với một thái độ tích cực, sinh viên sẽ tìm được nhiều phương pháp học tập, làm việc, đối diện với căng thẳng thi cử hiệu quả hơn.

Kỹ năng quản lý cảm xúc cho sinh viên

Lắng nghe và tự nhận thức bản thân

Để điều tiết và quản lý cảm xúc hiệu quả, sinh viên cần nhận thức bản thân mình rõ ràng, từ điểm mạnh đến điểm yếu. Hãy lập danh sách đó và gửi cho một vài người bạn thân thiết nhờ họ đánh giá, từ đó, lên kế hoạch khắc phục chúng. Khi đã hiểu rõ bản thân thì trong các trường hợp rắc rối, bạn sẽ nghĩ đến trách nhiệm của bản thân và tập trung để xử lý chúng thay vì phàn nàn và đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh.

Không nói hoặc viết khi giận dữ

Trong lúc tức giận, chắc chắn bạn sẽ nói hay viết ra những điều không mấy tốt đẹp và có thể gây thương tổn cho người khác, thậm chí còn phá hỏng những mối quan hệ của mình. Vì vậy tốt hơn hết là hãy điều chỉnh cảm xúc của bản thân để tâm trạng bình tĩnh hơn, sau đó mới giải quyết tiếp. Đôi khi các bạn sinh viên có thể kiềm chế cơn tức giận bằng cách tới những nơi vắng vẻ hét thật to. Đó cũng là cách giải tỏa tạm thời cho cung bậc cảm xúc, giúp bạn nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Kỹ năng quản lý cảm xúc cho sinh viên

Thích nghi với những thay đổi

Cuộc sống không bao giờ suôn sẻ và trong học tập cũng vậy. Sẽ có những thời điểm sinh viên gặp phải những thử thách và bạn phải thay đổi mình theo hướng tốt lên để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Việc thích nghi, do đó, là vô cùng cần thiết. Các sinh viên cũng cần nhận thức được rằng sự học hỏi trong cuộc sống không phải chỉ từ sách vở thầy cô mà còn cả từ bạn bè và những người xung quanh. Bạn bè không chỉ là nguồn chỗ dựa tinh thần quý báu mà còn là nơi bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi nhiều điều mới trong một không khí thoải mái, gần gũi. Hãy sống với tinh thần biết thích nghi, học mọi lúc mọi nơi và không có giới hạn bạn nhé!

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.