Phần Lan – Đất nước có nền giáo dục khiến thế giới ngưỡng mộ

Theo báo cáo của BBC,  học sinh Phần Lan có kết quả trung bình của môn khoa học và đọc hiểu cao nhất trong tất cả các nước phát triển và cũng trong các kỳ kiểm tra ISA của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) thì Phần Lan cũng xếp thứ 2 ở môn Toán.
 
Vậy điều gì làm nên điều khác biệt ở nền giáo dục Phần Lan so với các nước khác?

7 tuổi trẻ mới đi học

Học sinh đi học khi 7 tuổi

Nền giáo dục của Phần Lan không chịu sự quản lý của chính phủ nên hệ thống giáo dục tại đây tương đối linh hoạt và thoải mái. Trẻ em ở Phần Lan chỉ đến trường khi 7 tuổi, cao hơn độ tuổi ở nước ta (là 6 tuổi). Giai đoạn mầm non (trước 7 tuổi) của trẻ sẽ tập trung vào việc học tập, chơi và phát triển bản thân.
Trường tiểu học và trung học của Phần Lan sẽ được gộp chung thành 1 trường và trẻ sẽ theo học suốt từ khi 7 tuổi đến năm 13 tuổi mới phải chuyển sang trường khác để tiếp tục con đường học tập của mình.

Học ít, hiệu quả nhiều

Thời gian học ít nhưng hiệu quả

Trẻ em Phần Lan học tập rất ít nhưng vẫn đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Thành tích đó là do sự kết hợp chặt chẽ và giữ vững liên lạc giữa phụ huynh, nhà trường và giáo viên. Ở trường, trẻ được giáo viên dạy các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Giáo viên và học sinh ở Phần Lan luôn giữ được mối quan hệ thân thiết, không gian lớp học luôn vui vẻ và thoải mái, học sinh được tự do phát biểu và thể hiện bản thân. Khi về nhà, trẻ luôn được cha mẹ hình thành cho thói quen đọc sách tại nhà và cha mẹ cũng luôn tâm sự với trẻ để cùng trẻ phát triển.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.