Phương pháp giảng dạy mới cho giáo viên mầm non

Trẻ em như búp trên cành, là giáo viên mầm non ai cũng mong muốn tìm được một phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả và giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngoài phương pháp giáo dục Montessori đang nổi tiếng hiện nay thì phương pháp giáo dục Steiner cũng là phương pháp giáo dục đang được các giáo viên mầm non quan tâm và tìm hiểu.
Cùng điểm qua những ưu điểm để biết lý do tại sao phương pháp sư phạm mầm non này được nhiều giáo viên mầm non yêu thích.
tre-cam-thay-hanh-phuc

1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì?


Phương pháp giáo dục Steiner hay còn gọi là phương pháp giáo dục Waldorf, là phương pháp giáo dục dựa theo triết lý giáo dục của nhà triết học người Áo Rudolf Steiner. Phương pháp giáo dục Steiner chủ yếu tập trung vào việc phát triển tư duy, thể chất, cái “tôi” và cảm xúc của trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện.

2. Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner


Mỗi đứa trẻ một cá thể không sợ hãi và hạnh phúc
Ở Việt Nam thì việc đi học đối với trẻ là một nỗi sợ hãi. Mỗi khi nhắc đến trường học, trẻ sẽ bật khóc vì lo sợ, trẻ sợ giáo viên mầm non, sợ các bạn học trong lớp và sợ môi trường mới lạ.
Đối với phương pháp giảng dạy Steiner thì giáo viên mầm non sẽ là người tạo ra một môi trường thân thiện, đem đến niềm yêu thích đến trường đối với trẻ, giúp trẻ có cảm giác mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Đến trường trẻ sẽ được tự do khám phá thế giới xung quanh, được chơi đùa cùng bạn bè. Giáo viên mầm non thì dịu dàng và kiên nhẫn để giúp trẻ làm quen với thế giới xung quanh và cùng trẻ khám phá thế giới tự nhiên.

giup-tre-phat-trien-tri-tuong-tuong

Trường học không cạnh tranh, không thi đua


Nếu phương pháp giáo dục truyền thống nghiêng về việc giảng dạy, thi đua thành tích thì phương pháp giáo dục Steiner nghiêng về giáo dục sự phát triển của trẻ, giúp trẻ được phát triển tự nhiên, không bị ép trong guồng quay của điểm số, cạnh tranh, thi đua và thưởng phạt. Với phương pháp giáo dục này, giáo viên mầm non và trẻ sẽ được tự do học tập, khám phá tri thức mà không còn phải lo ngại về áp lực sổ sách, khen thưởng hàng năm.
Trong mỗi giờ học, giáo viên mầm non sẽ không phải khó xử mỗi khi khen thưởng hay trách phạt trẻ trước lớp, thay vào đó với phương pháp giáo dục Steiner thì những giáo viên mầm non chỉ cần khích lệ và động viên trẻ tiếp tục phát huy và hoàn thành tốt hơn.

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ sau này. Với phương pháp giáo dục Steiner, trẻ em sẽ được sống trong thế giới của những câu chuyện cổ tích, được nuôi dưỡng tinh thần yêu thương, lòng nhân đạo đối với mọi người. Thông qua các câu chuyện cổ tích của giáo viên mầm non, trẻ em sẽ được phát triển trí tưởng tượng của mình, được thỏa sức sáng tạo.
Với những thông tin về phương pháp giáo dục Steiner, các giáo viên mầm non sẽ chọn lọc cho mình được những điểm hay và làm đa dạng hóa các phương thức giảng dạy để mang đến cho trẻ sự giáo dục tốt nhất.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.