Phương pháp giúp ghi nhớ 90% những gì bạn đã học

Rất nhiều bạn thắc mắc tại sao sau khi học bài, ôn tập thì không thể ghi nhớ hết bài học và đạt kết quả như bạn mong muốn. Các bạn nên biết rằng, mỗi người có một khả năng ghi nhớ riêng và mỗi phương pháp ghi nhớ cũng mang lại những hiệu quả khác nhau. Lựa chọn đúng phương pháp ghi nhớ sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán khó làm sao ghi nhớ được hết nội dung ôn tập và đạt kết quả cao.

Nấc thang ghi nhớ kiến thức

Các nấc thang ghi nhớ kiến thức

Mỗi người có khả năng ghi nhớ kiến thức và bài học khác nhau. Việc ghi nhớ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội dung bài học, phương pháp học tập, tâm trạng và nhiều yếu tố khác nữa…
Theo nghiên cứu về khả năng ghi nhớ cho thấy chỉ 5% chúng ta ghi nhớ được do học được từ bài giảng; 10% chúng ta ghi nhớ được do học được từ việc đọc sách, báo…; 20% chúng ta ghi nhớ được do học và nghe nhìn được; 30% chúng ta ghi nhớ được do học được từ tham quan, xem trình diễn; 50% chúng ta ghi nhớ được học được khi tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm; 75% chúng ta ghi nhớ được do học được khi chúng ta thực hành từ những gì đã học; 90% chúng ta ghi nhớ được học được khi được sử dụng kiến thức ngay lập tức (hoặc dạy người khác).

Phương pháp học đi đôi với thực hành

Phương pháp học đi đôi với hành

Nếu chúng ta học theo các phương pháp thụ động như nghe giảng, đọc sách hay xem phim thì những gì chúng ta ghi nhớ chỉ khoảng 30% nhưng nếu chúng ta chia sẻ kiến thức với người khác hoặc thực hành hóa các kiến thức ấy thì khả năng ghi nhớ có thể lên đến 90%.
Việc thực hành, tra đổi thúc đẩy não bộ của chúng ta tập trung, năng lượng và tái ghi nhớ lại những kiến thức mà mình đã được học. Việc thực hành cũng không đòi hỏi các bạn phải đầu tư quá nhiều, thời gian ít nhưng tập trung thì sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn nhiều so với việc học mà lơ đãng.
Học đi đôi với hành và học tập trung trong thời gian ngắn, chính là những phương pháp học tập hiệu quả và đáng lưu ý. Hãy áp dụng vào bản thân mình để có kết quả học tập tốt hơn bạn nhé.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.