Quy định đánh giá chuẩn giáo viên mầm non mới nhất

Đối với ngành sư phạm, sẽ có những quy định đánh giá chuẩn giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng. Các quy chuẩn này là thước đo, đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu của mỗi thầy cô giáo trên con đường hoàn thiện bản thân và trở thành những nhà giáo chân chính, mẫu mực. Vậy đánh giá chuẩn giáo viên mầm non gồm những tiêu chí nào?

doi-tuong-ap-dung

Đối tượng áp dụng

Theo quyết định số 02/2008/QĐ-BGDĐT ngày 22 tháng 1 năm 2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, những đánh giá chuẩn giáo viên mầm non được áp dụng đối với các thầy cô đang công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục toàn quốc. Điều đó có nghĩa là không chỉ giáo viên của các hệ thống trường công lập mà các giáo viên tư thục cũng tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Ba tiêu chuẩn đánh giá giáo viên mầm non

 Chuẩn chính trị, đạo đức, lối sống: các thầy cô phải có nghĩa vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành các chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Ngoài ra, cũng phải có đạo đức, có lối sống lành mạnh, trong sáng, đoàn kết với đồng nghiệp, trung thành với tổ chức, có ý thức vươn lên trong sự nghiệp.
 Chuẩn kiến thức: lứa tuổi mầm non là giai đoạn các em bắt đầu tiếp xúc và học hỏi từ thầy cô nên những kiến thức được giảng dạy và truyền tải tại trường phải đảm bảo được tính chính xác và phù hợp. Theo đánh giá chuẩn giáo viên mầm non, các thầy cô phải có kiến thức về đặc điểm tâm lý, sinh lý của trẻ; biết theo dõi, đánh giá tình trạng phát triển của trẻ; có năng khiếu ca, hát, múa, hội họa; có kiến thức cơ bản về y tế và sơ cấp cứu khi cần thiết, có thể sử dụng Internet và thư viện giáo án điện tử; và rất nhiều kiến thức xã hội khác nữa.
chuan-ky-nang-su-pham

 Chuẩn kỹ năng sư phạm: giáo viên mầm non phải biết lên kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ; có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; kỹ năng tổ chức các hoạt động ngoại khóa; kỹ năng quản lý lớp học, khả năng sáng tạo và nhiều kỹ năng mềm khác.

Mục đích đánh giá chuẩn giáo viên mầm non

Việc đánh giá chuẩn giáo viên mầm non sẽ là cơ sở để nhận xét năng lực của các thầy cô trên nhiều khía cạnh khác nhau. Đồng thời, đây cũng được xem là tiêu chuẩn để các giáo viên có thể tự nhìn nhận năng lực của bản thân, cố gắng rèn luyện và phấn đấu nhiều hơn nữa trong tương lai. Đánh giá chuẩn giáo viên mầm non cũng là tiền đề để xét duyệt các chế độ đãi ngộ và hỗ trợ dành cho những thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.