Tại sao giáo viên là nghề nguy hiểm?

“Vua, thầy, cha, ấy ba ngôi
Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.”

Từ lâu vai trò của người Thầy vẫn luôn được coi trọng bởi học trò, phụ huynh và xã hội. Nếu trong quy ước của xã hội trước thì nghề giáo là một nghề cao quý và đáng được tôn trong thì ngày nay giá trị đó đang bị đảo chiều. Các vụ bạo hành học đường không chỉ dừng lại ở việc xung đột giữa học sinh với nhau mà còn giữa học sinh và giáo viên, phụ huynh và giáo viên. Thầy/Cô đáng lẽ được coi trọng thì lại bị học sinh của mình sử dụng những từ ngữ, hành động tàn nhẫn.
Vậy câu hỏi đặt ra “Tại sao các em lại “hư” như vậy? Tại sao giáo viên lại phải chịu nạn bạo hành học đường?”
A teacher telling a student off

Áp lực từ học sinh

Mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, đây là lý do làm cho cha mẹ luôn hết mực cưng chiều con cái. ở nhà các em luôn luôn được cha mẹ đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của mình, điều gì mà các em không thích thì các em tỏ thái độ liền. Khi con mắc sai lầm cha mẹ không dám mắng, trách phạt con vì sợ con buồn, bỏ nhà đi. Điều này vô hình đã tạo nên một thói quen không tốt cho các em, khiến các em coi thường và không tôn trọng người khác.
Hệ lụy của việc coi thường và không tôn trọng người khác là khi đến lớp, bị giáo viên mắng thì các em tỏ thái độ bất mãn, bị nhắc lại nhiều lần thì dùng hành động đáp trả lại giáo viên thay cho nói.
Một loạt những trường hợp bạo hành giáo viên trên báo gần đây là hệ quả của phương pháp giáo dục không đúng cách tại gia đình.

Áp lực từ phụ huynh

Khi gửi gắm con đến trường, ai cũng đề nghị giáo viên thật nghiêm khắc khi các con không nghe lời, không ngoan, lười biếng nhưng nếu giáo viên trách, phạt học sinh thì ngay lập tức phụ huynh sẽ đáp trả lại giáo viên mà không cần biết ai đúng ai sai.
Rất nhiều phụ huynh khi nghe con bị giáo viên mắng, phạt trên lớp là ngay ngày hôm sau đến trường trách mắng, nói giáo viên bạo hành học sinh, yêu cầu chuyển lớp khác và không muốn con học với những giáo viên tàn ác như vậy. Thế nhưng sự thật thực sự đằng sau việc trách, mắng của Thầy/Cô thì không phụ huynh nào quan tâm.
Đỉnh điểm của những áp lực từ phía phụ huynh mà giáo viên gặp phải là những lần nói chuyện bằng chân tay. Chính điều này làm cho giáo viên không biết phải ứng xử như thế nào để phù hợp với yêu cầu và mong muốn của phụ huynh.
ap-luc-cua-giao-vien

Áp lực từ nhà trường

Bên cạnh áp lực từ phụ huynh, giáo viên còn chịu áp lực từ nhà trường. nếu cuối năm không làm tốt thì có thể đối mặt với nguy cơ đuổi việc. Học sinh yếu kém, không đủ chỉ tiêu học sinh khá giỏi thì năm đó giáo viên mất điểm thi đua, không được khen thưởng cuối năm. Tệ hơn nữa thì giáo viên có thể bị đuổi việc, thất nghiệp.
Trên đây chỉ và vài áp lực mà giáo viên phải đối mặt mỗi ngày. Hy vọng các giáo viên sẽ luôn mạnh mẽ và yêu nghề để vượt qua những áp lực này.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.