Tại sao trường trung cấp bị bỏ ngơ?

Tại hội nghị giao ban các trung tâm dạy nghề trên địa bàn TP.HCM do Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP.HCM tổ chức, Ông Maeda Atsutane – Giám đốc một Trung tâm dạy nghề trên địa bàn quận 2 cho biết: “Chỉ tiêu của Trung tâm là tuyển 130 học viên/năm nhưng tính đến lúc này mới tuyển được 12 em. Trong đó, 3 em phải nghỉ do bố mẹ không đồng ý cho học”.

Tình trạng khó khăn trong vấn đề tuyển sinh cũng xảy ra đối với các trường trung cấp.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các trường dạy nghề, trường trung cấp lại không thu hút được sự quan tâm của học viên như vậy?

nha-nha-nguoi-nguoi-hoc-dai-hoc

Tâm lý của cha mẹ

Từ ngàn đời nay, Việt Nam vẫn được coi là một đất nước hiếu học, trong đó cái chữ được đặt lên hàng đầu, cha mẹ dù có phải cực khổ thế nào thì cũng phải lo cho các con biết chữ, biết đọc.

Đến ngày nay mong muốn đó không chỉ dừng lại ở việc các con biết chữ mà cha mẹ còn muốn con cái phải đỗ đạt cao. Đối với cha mẹ thì chỉ có học đại học, học lên cao hơn thì mới có cơ hội tìm được một công việc tốt và ổn định. Học trường dạy  nghề, học trường trung cấp thì chỉ suốt ngày làm thuê cho người khác, công việc vất vả mà không kiếm được bao nhiêu. Hơn thế nữa, sẽ chẳng bố mẹ nào hãnh diện, tự hào mà khoe rằng con tôi đang học trường dạy nghề, trường trung cấp.

Chính suy nghĩ phải học cao đã làm cho nhà nhà, người người đua nhau vào đại học. Tỷ lệ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không ngừng tăng lên mỗi năm trong khi số lượng thợ giỏi, có chuyên môn thì ngày càng khan hiếm.

Một ví dụ mà chúng ta thấy rõ nhất trong thời gian gần đây chính là tỷ lệ giáo viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp không ngừng tăng trong khi tỷ lệ giáo viên mầm non thì thiếu trầm trọng.  Lỗi là do Các trường mầm non tư thục đua nhau mọc lên, giáo viên mầm non thiếu kỹ năng sư phạm dẫn đến tình trạng bạo hành, bạo lực học đường gia tăng trong khi các trường trung cấp mầm non thì tuyển sinh không đủ chỉ tiêu.

tinh-trang-trong-bang-cap

Trọng bằng cấp

Chính cách nhìn theo kiểu phiếm diện, chủ quan cho rằng trình độ của các trường trung cấp, trường dạy nghề thì không đáp ứng được yêu cầu công việc mà nhiều nhà tuyển dụng đã bỏ lơ đơn xin việc của các ứng cử viên có kinh nghiệm thực tế để chọn những ứng cử viên có bằng đại học, thạc sĩ mà chỉ có lý thuyết. Vì vậy chúng ta không thể nhìn vào bằng cấp để đánh giá thực lực cũng như kinh nghiệm của bất kỳ một ai.

Hy vọng rằng các trường trung cấp, trường dạy nghề sẽ tiếp tục đào tạo ra thật nhiều những người thợ giỏi và giàu kinh nghiệm.

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.