Thầy giáo 9X dạy trẻ tự kỷ

Hai năm nay, Vũ Hữu Hoàng Việt (SN 1993) sinh viên năm cuối khoa Quản lý giáo dục, học viện Quản lý giáo dục, gắn bó với công việc làm thêm khá đặc biệt là dạy trẻ tự kỷ.

Cậu sinh viên năm cuối khoa Quản lý giáo dục, học viện Quản lý giáo dục biết đến công việc dạy trẻ tự kỷ qua người bạn thân. Việt kể: “Chứng kiến bạn thân dạy học, mình nghĩ công việc này đơn giản, ai cũng có thể làm được. Mình quyết định đăng kí một khóa học dạy trẻ tự kỷ để trở thành thầy giáo”.

Sau ba tháng theo học,Việt hiểu thêm những khó khăn khi giảng dạy ở một lớp trẻ tự kỷ. Khi bắt tay vào dạy thực tế, Hoàng Việt lại càng thấu hiểu những gian truân của nghề. Có những bé luôn la hét, đập phá, đánh mọi người khi mọi chuyện không theo ý muốn. Lại có những bé khóc lóc, ăn vạ, không chịu học.

Vu Hoang Viet da gan bo voi cong viec day tre tu ky hon mot nam

Vũ Hữu Hoàng Việt đã gắn bó với công việc dạy trẻ tự kỷ hơn một năm nay

Gặp trường hợp như thế bất cứ ai cũng lúng túng, mệt mỏi, áp lực và muốn từ bỏ. Hoàng Việt cũng vậy, nhưng mỗi lần muốn “dứt áo ra đi”, Hoàng Việt lại nhớ đến những chia sẻ của phụ huynh lớp học, hay những lần dạo trên đường, bắt gặp những em nhỏ vui chơi, chạy nhảy, vui vẻ, Hoàng Việt lại chạnh lòng nhớ đến học sinh của mình.

Không thể từ bỏ, Hoàng Việt tích cực tham gia các buổi chuyên đề, hội thảo về trẻ tự kỷ để tìm ra phương pháp giảng dạy. Anh đọc sách, tra cứu mạng, tìm gặp các thầy cô, anh chị đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Hoàng Việt dần nhận ra rằng, anh chưa thành công vì bản thân anh chưa chú trọng đến xúc cảm và nhu cầu xã hội của trẻ.

Vậy là Việt thay đổi cách tiếp cận và dạy. Anh tập nói chuyện nhẹ nhàng, dỗ dành trẻ đôi khi thưởng cho trẻ kẹo, anh hướng học sinh của mình đến những trò chơi tương tác, tập thể. Hoàng Việt dẫn trẻ rời phòng học ra công viên, đến chốn đông vui…

Những hạt mầm cứ thế vươn lên, sau hơn một năm, Hoàng Việt từng bật khóc vì hạnh phúc khi chứng kiến sự tiến bộ từng ngày của học trò. Những đứa trẻ không tự chủ được hành động dần tự làm được mọi thứ như đánh răng, rửa mặt… Các em đã biết bộc lộ niềm vui qua ánh mắt, biết cười…

Nguồn: new.zing.vn

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.