Tiêu chí lựa chọn trường trung cấp sư phạm

Rất nhiều bạn yêu thích nghề giáo viên, muốn theo đuổi ngành sư phạm nhưng lại gặp khó khăn trên con đường tìm kiếm một trường trung cấp sư phạm phù hợp. Câu hỏi đặt ra là những tiêu chí nào giúp bạn có thể lựa chọn được một trường trung cấp sư phạm tốt và xây dựng được nền tảng kiến thức, nghiệp vụ làm bước đệm cho tương lai nghề nghiệp về sau?

Xem xét chương trình đào tạo


Tiêu chí lựa chọn trường trung cấp sư phạm

Tiêu chuẩn giáo dục dành cho học sinh tiểu học, mầm non hiện nay đã được nâng cao hơn trước nên đã có rất nhiều trường trung cấp sư phạm thiết kế chương trình đào tạo mới nhằm bảo đảm chất lượng theo kịp với nhu cầu xã hội. Điều mà các bạn học sinh cần cân nhắc chính là phương pháp giảng dạy của trường: lý thuyết và thực hành đan xen hay học lý thuyết trong những năm đầu và thực hành vào năm cuối? Những trường có phương pháp giảng dạy thiên về thực hành sẽ là sự lựa chọn tốt để bạn tích lũy kinh nghiệm và thích ứng với thực tế công việc sau này nhanh chóng, chủ động hơn. Khi chọn trường trung cấp sư phạm mầm non, hãy chú ý đến chế độ hỗ trợ cho hoạt động kiến tập, thực tập của sinh viên và tốt nhất nên lựa chọn các trường có sự hợp tác, liên kết  với nhiều cơ sở giáo dục khác.

Để đảm bảo tương lai sau khi tốt nghiệp, các bạn học sinh cũng cần lưu tâm đến hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại trường. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường tư thục và quốc tế với nhu cầu về giáo viên lớn nhưng đi kèm với đó là đòi hỏi về khả năng sử dụng tiếng Anh của người dạy. Chính vì vậy ngoài các phân môn chính, trường trung cấp sư phạm uy tín sẽ phải thiết kế thêm các tiết học Anh văn chất lượng, đạt chuẩn giao tiếp cho sinh viên. Ngoài ra, còn phải tạo điều kiện cho sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm, trở thành những người linh hoạt có thể làm việc ở bất kỳ môi trường nào.

Cơ hội học tập liên thông

Tiêu chí lựa chọn trường trung cấp sư phạm

Đây là tiêu chí quan trọng, cần được xem xét khi lựa chọn trường trung cấp sư phạm bởi nó dự tính các kế hoạch sau tốt nghiệp của sinh viên. Sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp, phần lớn các giáo sinh có nhu cầu học liên thông để nâng cao kiến thức nghiệp vụ. Các chương trình đào tạo liên thông là con đường nhanh nhất giúp các bạn học trung cấp hay sư phạm có thể vừa hoàn thành song song việc học và vẫn duy trì được công việc hiện tại của mình. Cần đảm bảo rằng trường trung cấp sư phạm mà bạn lựa chọn có liên kết đào tạo liên thông với các trường đại học uy tín như Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Cơ hội học tập liên thông là cơ hội bổ sung thêm các kiến thức, phương pháp sư phạm mà ở các cấp học trước bạn chưa được lĩnh hội.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, cơ hội nghề nghiệp, phát triển kỹ năng cho sinh viên

Tiêu chí lựa chọn trường trung cấp sư phạm

Khi lựa chọn học trung cấp sư phạm, học sinh cũng cần cân nhắc các hoạt động truyền thông đa chiều, kết nối nhà trường, sinh viên và các nhà tuyển dụng. Một trường trung cấp sư phạm uy tín sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc tuyển chọn các thông tin tuyển dụng, cơ hội nghề nghiệp, đánh giá thị trường làm việc, thông tin về các cuộc thi, hội thảo phát triển kỹ năng mềm… Các thông tin này sẽ được cập nhật thường xuyên trên các kênh truyền thông như website, facebook, email, bản tin hàng tuần, hàng tháng. Đây là hoạt động phụ trợ nhưng không kém phần thiết thực trước đòi hỏi ngày càng khắt khe từ môi trường làm việc thực tế.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.