Tiêu chuẩn an toàn của đồ chơi học tập cho trẻ mầm non

Có thể nói đối với trẻ nhỏ, đồ chơi là thứ không bao giờ có thể tách rời. Đồ chơi là bạn hàng ngày của trẻ, là phương tiện để trẻ vui chơi, học tập và làm quen với thế giới bên ngoài. Để giúp trẻ vừa chơi vừa học, tạo hứng thú cho bài giảng, giáo viên thường sử dụng đồ chơi học tập cho trẻ mầm non là phương tiện giảng dạy chính của mình.
Nhưng liệu những đồ chơi học tập cho trẻ mầm non mà giáo viên đang sử dụng có đạt chuẩn an toàn và không gây hại cho trẻ?

do-choi-cua-tre-mam-non


Thực trạng đồ chơi học tập cho trẻ mầm non hiện nay

Theo báo cáo sơ bộ của bệnh viện Nhi đồng I thì năm 2008, khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã tiếp nhận gần 500 trẻ nhập viện do dị vật ở tai, mũi, thực quản và đường thở, lứa tuổi chủ yếu là từ 3 – 5 tuổi. Bên cạnh đó trung tâm Chống độc – bệnh viện Bạch Mai cũng đưa ra cảnh báo về số lượng trẻ bị ngộ độc từ đồ chơi, hóa chất trong đồ chơi ngày cảnh tăng. Trung bình những năm gần đây có hàng trăm trẻ em phải nhập viện vì đồ chơi học tập cho trẻ mầm non và không ngừng tăng vào những năm gần đây.
Trong danh mục các đồ chơi học tập cho trẻ mầm non thì những đồ chơi sau không được coi là đồ chơi an toàn như xe đạp (trừ những xe có yên tối đa là 43,5 cm), súng cao su, đồ chơi có đầu nhọn kim loại, vật sắc nhọn, mô hình lắp ráp không được thiết kế dùng để chơi và nhiều loại khác.


Tiêu chuẩn đồ chơi an toàn

Đồ chơi học tập cho trẻ mầm non được coi là an toàn nếu đảm bảo được các tiêu chuẩn tối thiểu về hóa học, vật lý, điện, cháy nổ và âm thanh… Về cơ bản thì các tiêu chuẩn trên đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng đề ra như:
– Tiêu chuẩn về cơ lý: các đồ chơi phải đạt chuẩn chất lượng theo TCVN 6238-1 : 2008 (ISO 8124-1:2000)
– Tiêu chuẩn về cháy: các đồ chơi phải đạt chuẩn yêu cầu chống cháy theo TCVN 6238-2:2008 (ISO 8124-2:2007)
– Tiêu chuẩn về điện: các đồ chơi học tập cho trẻ mầm non không được sử dụng nguồn điện vượt quá 24 V
– Tiêu chuẩn về hóa học: một số chất hóa học phải tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn chất lượng TCVN 6238-3:2008 (ISO 8124-3:1997), vì nếu hàm lượng quá cao thì sẽ gây rối loạn sinh lý và vô sinh ở bé trai, gây ngộ độc
– Tiêu chuẩn về âm thanh: âm thanh phát ra từ đồ chơi phải tuân thủ theo tiêu chuẩn để tránh gây ảnh hưởng đến thính giác của trẻ
– Tiêu chuẩn về nguồn gốc: các đồ chơi học tập cho trẻ mầm non phải có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và có xác nhận về chất lượng, nguồn gốc. Nếu sản phẩm được các cơ quan Việt Nam xác nhận thì sẽ có dấu CR, còn nếu ở châu Âu thì là CE.
Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng đồ chơi học tập cho trẻ mầm non để xem sản phẩm có phù hợp với độ tuổi của trẻ hay không. Hy vọng với những chia sẻ về đồ chơi học tập cho trẻ mầm non, phụ huynh và giáo viên có thể chọn cho trẻ những món đồ chơi vừa bổ ích, vừa an toàn.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.