Tổng hợp các loại trò chơi tập thể trong lớp học

Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy tại các trường học trong cả nước, các giáo viên không ngừng tìm tòi và sáng tạo ra các cách thức giảng dạy mới và phù hợp với từng cấp học. Phương pháp dạy kết hợp với trò chơi tập thể được nhiều giáo viên sử dụng tối đa nhằm mang đến niềm vui và sự hứng thú đối với các môn học của học sinh. Vậy các trò chơi tập thể trong lớp học được áp dụng ra sao?

khoi-dong-truoc-gio-hoc

Khởi động trước giờ học

Trong phương pháp giáo dục của nước ngoài cũng như tại Việt Nam hiện nay, thường có các bài tập khởi động đầu mỗi tiết học và thời gian diễn ra thường dao động từ 5 đến 7 phút. Trong khoảng thời gian này, các giáo viên có thể áp dụng các trò chơi tập thể trong lớp học nho nhỏ như các bài tập thể dục đơn giản, những mẩu chuyện mang tính dẫn dắt hoặc trò chơi khám phá để giúp học sinh có thêm nhiều hứng thú trước khi bước vào bài giảng ngày hôm đó. Các môn học thường sử dụng nhiều đến những hoạt động khởi động này gồm có các môn như tiếng Anh, khoa học, hát, nhạc, toán, thể dục.
Theo đánh giá của giáo viên thì trước khi chưa áp dụng các trò chơi tập thể trong lớp học như thế này, các em thường có tâm trạng uể oải, tiếp thu bài chậm, và những hiện tượng như vậy thường hay xảy ra đối với các môn xã hội. Tuy nhiên, sau khi đưa những hoạt động này vào đầu giờ học, các em trở nên năng động và phấn chấn tinh thần hơn, niềm hứng thú say mê học tập cũng từ đó mà được cải thiện đáng kể.

trong-gio-sinh-hoat

Trong các giờ sinh hoạt

Trò chơi tập thể trong lớp học còn được sử dụng vào các tiết sinh hoạt chung hàng tuần. Thay vì những giờ nhận xét khô khan và những lời phê bình nghiêm khắc khiến bao thế hệ học sinh lo sợ, thì việc kết hợp đan xen với các trò chơi tập thể đã giúp các em dễ dàng tiếp thu những lời khuyên cũng như động viên của giáo viên. Thông qua các trò chơi này, giáo viên còn xây dựng được tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái giữa các thành viên trong lớp.
Hy vọng rằng, ngày càng có nhiều thầy cô áp dụng những phương pháp giáo dục đổi mới vào trong lớp học để mang đến nhiều hơn nữa những tiết dạy vui nhộn, hấp dẫn và thu hút học trò.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.