TP.HCM thiếu trầm trọng giáo viên mầm non

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM rất lớn nhưng hồ sơ dự tuyển lại dừng ở số khiêm tốn.

Từ đầu tháng 6 năm nay, trước thềm năm học mới, TP.HCM có tổ chức tuyển dụng giáo viên mầm non cho năm học mới nhưng gần 2 tháng thông báo, lượng cần tuyển vẫn thiếu vì… chưa đủ người nộp hồ sơ.

Theo số liệu từ các trường quận huyện trên địa bàn TP.HCM gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trong năm học 2014 – 2015, toàn thành phố cần 1.065 giáo viên mầm non, trong đó đặc biệt có những quận có nhu cầu tăng cao như Tân Phú, Bình Chánh, Quận 10, Bình Thạnh.

Cung không đủ cầu

Children with teacher painting at easel in school.

Thế nhưng, đến giữa tháng 7/2014, chỉ có 658 hồ sơ dự tuyển tức là mới thỏa 61% nhu cầu. Con số trên mới chỉ là trung bình toàn thành phố, nếu tính riêng lẻ từng thành phố thì dự đoán tình trạng thiếu giáo viên mầm non còn trầm trọng hơn. Phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết ngoài một số quận nhận được lượng hồ sơ đủ như Quận 7, Quận 12, Gò Vấp… hầu hết các quận chỉ nhận được số hồ sơ bằng 1/3 nhu cầu.

Lý giải lý do vì sao lượng hồ sơ nộp vào thấp như trên, ông Bùi Ngọc Âu – Phó phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay chủ yếu lấy từ các trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn hoặc Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM. Nhưng chỉ tiêu đào tạo của các trường còn quá thấp sơ với nhu cầu của thành phố. Chưa kể đến nhiều sinh viên tốt nghiệp mầm non bỏ nghề vì vất vả.

Vì sao nhu cầu giáo viên mầm non tăng?

Theo lãnh đạo các quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu mầm non luôn ở tình trạng thiếu là do áp lực từ dân nhập cư, nhiều trường mầm non mới mở như ở quận Bình Chánh có 2 trường mầm non mới là Vĩnh Lộc A, Tân Nhật. Hay quận Thủ Đức cũng cũng có 2 trường mới mở là Hoa Mai và Hiệp Bình Chánh 4, Trường mầm non Vàng Anh ở Tân Phú cũng là trường mới.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang thí điểm chương trình giữ trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi nên lượng nhân sự giáo viên mầm non tăng cao cùng là điều dễ hiểu. Tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu giáo viên mầm non không chỉ là tình trạng chỉ mới xuất hiện vào năm 2014 mà đã kéo dài hơn 5 năm qua.

Nhằm tăng lượng giáo viên mầm non cho thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ký thỏa thuận hợp tác với 9 trường đại học và cao đẳng tại thành phố đào tạo ngành sư phạm mầm non. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ tạo điều kiện thực tập cho sinh viên sư phạm mầm non của các trường như cung cấp thông tin, nhu cầu, giới thiệu trường thực tập. Sở cũng có chính sách trợ cấp cho giáo viên mầm non tùy theo lớp phụ trách từ 788.000 đồng đến 1.102.850 đồng.

 Nguồn: báo Tuổi trẻ

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.