Trường Trung cấp Đông Dương: Môi trường đào tạo chuyên nghiệp

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009, đến nay, Trung cấp Đông Dương đã khẳng định được “bản sắc độc đáo” của trường. Với thông điệp “không chỉ có một con đường duy nhất vào đại học” trường Trung cấp Đông Dương đang nỗ lực khẳng định một lối tư duy giáo dục hoàn toàn mới. Ở đó, người học được đào tạo trong một môi trường thực tế, chuyên nghiệp và cập nhật những kiến thức của nhiều lĩnh vực mà xã hội đặt ra. Từ đó, các bạn trẻ sẽ xây dựng được một nền tảng vững chắc để chinh phục những khó khăn, thử thách và mang lại một cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Môi trường học tập hoàn thiện
Trường Trung cấp Đông Dương (tên giao dịch quốc tế: Indochina College), được thành lập và hoạt động theo Quyết định số 2472/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP.HCM. Mục tiêu của Trường là đào tạo “Những chuyên viên trình độ trung cấp chuyên nghiệp có kiến thức tốt, kỹ năng thực hành thành thạo, khả năng làm việc độc lập và sáng tạo cao, không ngừng vươn lên trong cuộc sống”.
Để có được điều này, Trường luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng cơ sở vật chất hoàn thiện để người học có điều kiện học tập và thực hành. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, hiện nay, Trung cấp Đông Dương đã xây dựng nên một hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Trường có 4 cơ sở đào tại tại các quận nội thành như: quận Thủ Đức, quận 10, quận 3. Đặc biệt, tất cả các phòng học và phòng chuyên môn của Trường đều được trang bị các thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy chiếu LCD, Projetor… Trường trang bị phòng tin học gồm 516 máy tính được kết nối Internet với tốc độ cao giúp người học tìm kiếm, thu thập tài liệu, mở mang kiến thức bên ngoài. Ngoài ra, để giúp học sinh có những tài liệu tham khảo trong quá trình học tập, Trường có một thư viện với hơn 10.000 đầu sách báo các loại từ chuyên ngành, truyện, từ điển tiếng Việt, tiếng Anh… các trang thiết bị, vật dụng thí nghiệm, thực hành, các mô hình, sơ đồ giúp công tác giảng dạy và học tập đạt hiệu quả. Một học sinh của trường chia sẻ “Ước mơ của mình là được học tại một trường đại học. Nhưng đến khi mình bước chân vào môi trường của Đông Dương mình mới nhận ra rằng Đại học không phải là con đường duy nhất để mình có thể đi đến một tương lai tươi sáng. Ở đây, nhà trường luôn tạo điều kiện về cơ sở vật chất để giúp chúng mình lĩnh hội tri thức tốt nhất. Mỗi tiết học đều được thầy cô truyền đạt một cách sinh động tâm huyết và có sự hỗ trợ của các máy móc thiết bị. Chính điều này giúp mình không bị động ngồi nghe hay buồn ngủ”.
hoc-tieng-anh-voi-giao-vien-ban-ngu (1)
Nhận thức rõ được vai trò của người thầy trong việc truyền đạt kiến thức và hình thành nhân cách, ngay từ những ngày đầu tiên thành lập trường luôn chú trọng đến việc xây dựng một đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề và nhiệt tình trong giảng dạy. Do đó, giáo viên của Trường đều có tay nghề cao, tinh thần cầu tiến, lương tâm nghề nghiệp và hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” Trường Trung cấp Đông Dương có hơn 140 cán bộ giáo viên là những Giáo sư Tiến sĩ, Tiến sĩ, Thạc sĩ, cử nhân đầu ngành. Để có được những CBGV giỏi, tâm huyết hàng năm trường có tổ chức thi tuyển để tìm kiếm những người hiền tài. Bên cạnh đó, Trường cũng thường xuyên tổ chức các lớp để nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho những giáo viên mới vào nghề.
Cơ hội phát triển toàn diện
Hiện tại Trường Trung cấp Đông Dương đang đào tạo các ngành học như: Kế toán; Tài chính – Tiền tệ; Du lịch; Thương mại và Dịch vụ. Marketing truyền thông, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin. Trường luôn đào tạo bám sát theo thực tế trong thời kì hội nhập, trang bị cho người học những kiến thức mới nhất, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại.
Hiện nay, hàng loạt các văn bản và qui phạm pháp luật của Chính phủ và các Bộ liên tiếp ra đời để điều chỉnh hoạt động Tài chính – Ngân hàng, Kế toán… Do vậy, Trường thường xuyên cập nhật những quy định để đảm bảo cho học sinh nắm được những kiến thức mới nhất và hiện đại nhất. Học sinh học ngành này sẽ được nắm chắc những kiến thức cơ bản về kinh tế và xã hội. Người học tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán khi ra trường có thể tự tin làm việc ở các doanh nghiệp, cơ sở, công ty, ngân hàng… Với ngành Du lịch, người học được trang bị những kiến thức về văn hóa, lịch sử, tuyến điểm du lịch và nghiệp vụ hướng dẫn để trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đảm trách được các tour, tham quan, dã ngoại. Bên cạnh đó, thầy cô hướng dẫn cho các em học sinh cách thiết kế xây dựng các chương trình du lịch ngắn ngày thông qua các chuyến đi kiến tập thực tế. Ngoài ra, người học cũng được đào tạo các nghiệp vụ về nhà hàng, khách sạn để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Học tập trong trường Trung cấp Đông Dương, người học luôn có được cơ hội để phát triển toàn diện. Nhà trường thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học giúp học sinh có thể lĩnh hội kiến thức một cách nhanh chóng và vững vàng.
Nhận thấy nhu cầu lao động trong ngành kinh doanh thương mại và dịch vụ đặc biệt là chuyên ngành quản lý hệ thống cửa hàng, siêu thị – một ngành còn rất mới mẻ và nhưng có nhiều triển vọng để phát triển. Do vậy, Trường đã thiết kế chương trình Trung cấp chuyên nghiệp dành cho ngành Thương mại và Dịch vụ, quản lý hệ thống siêu thị. Theo học ngành này, Trường sẽ đào tạo nắm chắc quản lý, giúp người học có những kĩ năng nghề nghiệp.
Về chương trình học ngoại ngữ, thầy Chu Đức Trụ – Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Dương chia sẻ. “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội là vấn đề được đơn vị giáo dục quan tâm. Để làm điều đó không gì khác hơn là chúng tôi phải xây dựng được một chương trình đào tạo gắn liền với thực tế đặc biệt là ngoại ngữ. Biết thêm một ngoại ngữ là chúng ta mở thêm một cánh cửa để nhìn ra thế giới bên ngoài”. Do vậy, từ khi thành lập đến nay, Trường luôn cố gắng tìm phương pháp thích hợp nhất để học sinh có thể học tiếng anh một cách nhanh nhất. Đối với học sinh ở trường, tiếng Anh đầu vào còn rất thấp và trình độ không đồng đều cho nên các thầy cô luôn cố gắng tạo ra môi trường học tiếng Anh để giúp học sinh có thể tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Ngoài ra, Trường Trung cấp Đông Dương còn liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước giúp học sinh của trường có nguyện vọng học tiếp để tiến xa hơn trong nghề nghiệp.
Bên cạnh việc học tập, trường Trung cấp Đông Dương thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa với những hoạt động bổ ích và lý thú như: Tham gia hội trại truyền thống, các hoạt động vui chơi tập thể hướng về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc… Các hoạt động này không chỉ là một sân chơi bổ ích, lý thú mà còn giúp học sinh trong trường thêm đoàn kết, gắn bó, thân thiện cùng giúp đỡ nhau trong học tập và đời sống.
Chắp cánh tương lai
Với sự đầu tư chu đáo về mọi mặt cùng với một chiến lược phát triển rõ ràng, vừa qua trường Trung cấp Đông Dương đã làm lễ bế giảng và phát bằng tốt nghiệp cho 503 học sinh, chính thức cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu lao động của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Bên cạnh đó, trường còn ký kết hợp tác đào tạo với trường cao đẳng công lập Sunderland Vương Quốc Anh; đây được xem là cơ hội để giáo viên và học sinh nhà trường trau dồi kiến thức, tiếp cận nhanh nhiều những công trình nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế. Đồng thời, cũng khẳng định được “thương hiệu Đông Dương” ngày càng phát triển mạnh.
Được ươm mầm trên mảnh đất màu mỡ của trường Trung cấp Đông Dương, chắc chắn khi bắt tay vào công việc, học sinh sẽ nhận thấy được khả năng vượt trội của mình. Đây chính là con đường dẫn đến sự thành công ngắn nhất. Tôi xin kết lại bài viết bằng một câu nói của vị lãnh đạo ngành “Giáo dục là một khoản đầu tư cần phải tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, các bạn cần phải có một sự đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất. Trung cấp Đông Dương là một điển hình không chỉ cung cấp cho người học một nền tảng giáo dục mà còn chỉ ra con đường dẫn tới ước mơ của mỗi người”! Nhân dịp cả nước đang hân hoan đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thay mặt BGH nhà trường, xin kính chúc quý thầy cô giáo của trường cũng như quý trường bạn, nhiều sức khỏe để cống hiến hết mình góp phần thúc đẩy giáo dục Việt Nam ngày càng phát triển mạnh ngang tầm quốc tế; Thầy Chu Đức Trụ chia sẻ.

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.