Trường trung cấp – cánh cửa cho bạn khi trượt đại học

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học đã kết thúc, mặc dù nó để lại nhiều dư âm. Cũng có những bạn đạt được ước mơ bước vào giảng đường đại học. Cũng có bạn ngậm ngùi với kết quả trên tay. Nhưng các bạn đừng lo lắng bởi đại học không phải là con đường duy nhất bạn được tiếp tục sự nghiệp học tập của mình. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới những trường trung cấp, trường dạy nghề để theo học.   

Trường trung cấp bị bỏ ngỏ

Từ trước đến nay các bậc phụ huynh luôn mong muốn mình học tập phấn đấu để vào một trường đại học nào đó thật danh giá. Thậm chí họ không cần quan tâm ngành đó có phù hợp với con mình không, có phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm hiện tại và tương lai hay không. Mục đích họ mong muốn là “con phải đậu đại học bằng mọi giá”. Việc học đại học tốn kém tiền bạc, thời gian nhưng khi ra trường chưa chắc gì các bạn đã có việc làm bởi số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm lên đến hàng ngàn.  

cha me khong cho con hoc truong trung cap

Đây có phải là ước mơ thật sự của bạn?

Nhưng người phải gánh chịu nỗi khổ đó lại chính là những người con. Bạn Hạ Thu Phương ngụ tại quận 5 chia sẻ “trước đây em thi đậu đại học và em có nộp hồ sơ vào một trường trung cấp nhưng bố em không cho em học trung cấp mà bắt em học đại học cho nó có tiếng. Sau khi em ra trường hai năm vẫn chưa tìm được việc làm đúng với ngành mình học nên em quyết định đi học trung cấp”.

Lý do trường trung cấp được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều công việc mới ra đời để đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhưng quan trọng hơn, các doanh nghiệp muốn ở các bạn đó là kinh nghiệm thực tế, kỹ năng thuần thục chứ không phải là tấm bằng đại học với bảng điểm thật đẹp, để rồi họ lại phải mất công đào tạo lại từ đầu. Vừa mất chi phí vừa tốn công mà chưa chắc bạn sẽ gắn bó trọn vẹn với doanh nghiệp của họ. Hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng tới những bạn có bằng nghề, bằng trung cấp. Vì, họ biết bạn đã có sẵn kinh nghiệm và bạn được đào tạo sâu về chuyên môn. Những kinh nghiệm chỉ có được khi bạn học tập, trau dồi, rèn luyện tại các trường trung cấp, trường nghề.  

Hoc truong trung cap la ban duoc cam tay chi viec

Học trung cấp là bạn được cầm tay chỉ việc

Bên cạnh đó, hiện nay các trường trung cấp có chính sách đào tạo, định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Với thời gian học ngắn hơn so với hệ đào tạo khác, chính điều này giúp các bạn có điều kiện vươn ra cuộc sống sớm hơn, được trải nghiệm và học tập thêm nhiều kiến thức kỹ năng từ thực tế. Đặc biệt, tốt nghiệp trung cấp xong các bạn sẽ có việc làm ổn định ngay, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội đang cần.

Đặc biệt, tiêu chuẩn đầu vào ở hệ trung cấp không cao như bậc đại học, hầu hết bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể theo học. Nếu bạn có nguyện vọng học lên tiếp các bậc học cao hơn và chuyên sâu hơn thì trường trung cấp cũng có những lớp bồi dưỡng cũng như các chương trình học liên thông theo đúng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, cho dù lựa chọn học tập tại môi trường nào thì thành công nằm chính trong tay các bạn. Nếu bạn biết vận dụng những gì đã học được và trải nghiệm một cách thông minh thì bạn hoàn toàn có thể thành công hơn bất kỳ ai.

Thiện Mạnh

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.