Trường Trung cấp sư phạm mầm non – Lựa chọn khôn ngoan

Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Và đối với những người yêu trẻ, nghề “nuôi dạy trẻ” không những là sự thôi thúc, sự đam mê, mà còn là hạnh phúc của hành trình nghề nghiệp của mình.

Theo báo cáo tổng kết thành tựu ngành giáo dục và đào tạo TPHCM giai đoạn 1975 – 2015 do Sở GD-ĐT TPHCM công bố, mầm non là một trong những bậc học có nhiều thành tựu phát triển nổi bật nhất của TPHCM. Trong 40 năm, TP.HCM đã tăng thêm 939 trường mầm non, chiếm tỷ lệ 47,6% so với tổng số 1.972 trường tăng thêm ở tất cả bậc học. Ngoài ra, đây cũng là bậc học có số lượng giáo viên tăng thêm nhiều nhất với 19.548 người trong vòng 40 năm, bình quân mỗi năm tăng thêm 488 người. Tuy nhiên, với quy mô dân số hiện nay gia tăng quá lớn, giáo viên bậc học mầm non nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển về số lượng trường lớp, nhất là ở khu vực ngoại thành. Giáo viên mầm non hiện tại chỉ là ký hợp đồng tạm thời để giải quyết ngắn hạn tình trạng trên, do đó nhu cầu về giáo viên mầm non được đào tạo có chuyên môn là rất lớn. Trên địa bàn thành phố, hiện có 8 trường đang đào tạo GV Mầm non hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Dự đoán, khoảng 80% số lượng sinh viên ngành Sư phạm mầm non tốt nghiệp ở các trường ở lại thành phố làm việc. Từ nay đến năm 2020, công tác xét tuyển GV ngành học Sư phạm mầm non tiếp nhận tất cả các sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non từ các trường đại học, cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp về công tác trên địa bàn thành phố.

Theo ông Bùi Ngọc Âu, Phó phòng Tổ chức cán bộ của Sở từng cho biết: “Thông thường, đội ngũ giáo viên mầm non trông chờ vào quá trình đào tạo của ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn và CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Nhưng chỉ tiêu đào tạo của các trường không đáp ứng được nhu cầu của giáo dục thành phố”. Được biết, hằng năm trung bình 2 trường ĐH nói trên tuyển khoảng 200 chỉ tiêu, còn Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM tuyển khoảng gần 600. Tổng cộng 3 trường này tuyển chưa đến 1.000 sinh viên nhưng đào tạo cho cả nước chứ không dành riêng cho TP.HCM.

Vì thế, cùng với nhu cầu lớn của xã hội, ngành sư phạm mầm non mang đến một cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn học sinh, sinh viên. Trong đó, việc lựa chọn các trường trung cấp sư phạm mầm non vừa giảm được chi phí học tập và rút ngắn thời gian học tập, cơ hội việc làm lớn sẽ là con đường phù hợp cho các bạn yêu nghề dạy trẻ này. Câu hỏi đặt ra là làm sao để biết được trường nào đào tạo ngành sư phạm mầm non đạt chuẩn trong số vô vàn trường tuyển sinh trung cấp mầm non?

nghe-go-dau-tre

Dưới đây là một số gợi ý giúp các bạn có thể tìm cho mình một trường đào tạo ngành sư phạm mầm non tốt.

Chương trình học

Chương trình học phải bám sát thực tế,các môn học luôn luôn có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để các bạn có thể học tập và tiếp thu tốt nhất.

Xã hội đang trong giai đoạn hội nhập, vì vậy các bạn nên chọn cho mình những trường trung cấp sư phạm mầm non có đào tạo tiếng Anh song song với chương trình học để bạn có cơ hội làm việc tại các trường Quốc tế.

hoc-tieng-anh-voi-giao-vien-ban-ngu

Đội ngũ giảng viên

Sau chương trình học thì có lẽ đội ngũ giảng viên là yếu tố các bạn nên chú trọng. Đội ngũ giảng viên được coi là lực lượng nòng cốt để tạo nên thành công của một trường. Rất nhiều trường vì áp lực chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp mầm non mà đã nói quá về đội ngũ giảng viên trường mình, vì vậy các bạn nên tham khảo thông tin về các Thầy/Cô, đánh giá của sinh viên đang theo học tại trường về Thầy/Cô đó. Với những môn học là tiếng Anh thì nên chọn thầy cô bản xứ để học, có như vậy bạn mới có thể tiến bộ nhanh được.

trang-thiet-bi-hien-dai

Cơ sở vật chất

Ngoài hai yếu tố trên thì cơ sở vật chất cũng là điều kiện các bạn nên chú ý. Một trường dù được quảng cáo là trường đào tạo trung cấp mầm non hay đến mấy nhưng cơ sở vật chất tồi tàn thì cũng không để đảm bảo việc mang đến cho các bạn cơ hội học tập và phát triển tốt được. Đặc biệt là các bạn học sư phạm mầm non thì nhu cầu tiếp cận Internet để tìm các phương pháp giảng dạy mới, các phòng chức năng, phòng máy tính càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Được thành lập vào năm 2009, Trường Trung Cấp Đông Dương là thành viên của Tập đoàn phát triển giáo dục quốc tế Đông Dương (Indochina International Education Development Group), hoạt động theo Quyết định số 2472/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh về đào tạo các khối ngành Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học….

Trường Trung cấp Đông Dương là một trong những Trường đi tiên phong trong việc tiếp cận nền giáo dục hiện đại và tổ chức mô hình giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, mang đến cho học sinh, sinh viên  một nền tảng kiến thức và kỹ năng sống vững vàng, tự tin, sẵn sàng hội nhập với thế giới.

 

Vũ Thủy

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.