Tư nhân hóa sẽ cho chất lượng giáo dục tốt lên

Bỏ qua những lo ngại tư nhân hóa giáo dục có thể khoét sâu phân biệt giàu nghèo, tư nhân hóa giáo dục đang giúp nâng cao chất lượng giáo dục.

Diễn đàn về tư nhân hóa và hợp tác công – tư trong giáo dục do Hiệp hội giáo dục vì mọi người tổ chức trong ngày 29/10/2014 đã thu hút sự quan tâm của nhiều học giả quốc tế, trong đó có những bài học mà Việt Nam đáng tham khảo.

Tư nhân hóa giáo dục là xu hướng của thế giới những năm gần đây. Ông Rene Raya – một chuyên gia phân tích chính sách Aspbae – cho rằng nguyên nhân là do ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn trường tư cho con trẻ. Tại các nước đang phát triển, học sinh trường tư cấp trung học chiếm khoảng 24%.

ngay cang nhieu phu huynh lua chon truong tu cho con tre

Ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn trường tư cho con trẻ

Theo ông Rene Raya, trong vòng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ nhập học ở các trường tư cao hơn trường công ở các nước châu Á. Đơn cử như tại Campuchia tỷ lệ nhập học trường tư chưa tới 7% trong khi trường công là 77%; ở Indonesia, trường tư chiếm 3%, trong khi đó trường công chiếm 12% (giai đoạn 2008-2012). Philipines và Sri Lanka con số tương đương trường công là 4% và trường tư là 12%.

Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật trên. Nguyên nhân được cho là vì chính phủ không còn đủ khả năng chi trả toàn bộ cho giáo dục. Các quốc gia đã và đang khuyến khích tư nhân tham gia, đầu tư vào giáo dục.

Tu nhan hoa giao duc se cho chat luong ve ket qua hoc tap tot hon

Tư nhân hóa giáo dục sẽ cho chất lượng và kết quả học tập tốt hơn

Ông Rene Raya cho rằng tư nhân hóa giáo dục sẽ cho chất lượng và kết quả học tập tốt hơn, có sự lựa chọn và cạnh tranh và đặc biệt người nghèo có khả năng tiếp cận và chi trả cho giáo dục.

“Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng sự lựa chọn của phụ huynh phần lớn là do tưởng tượng, trên thực tế những người nghèo nhất không có sự lựa chọn, thông thường họ chỉ có thể lựa chọn là cho con học hay không” ông Rene Raya cho biết.

Và để việc phát triển tư nhân hóa giáo dục đôi lúc sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng trong bình đẳng và gắn kết xã hội, dẫn đến phân biệt, làm suy yếu hệ thống giáo dục công thay vì vai trò dẫn đầu mẫu mực cung cấp nền giáo dục chất lượng cho mọi người nhưng vấn đề quan trọng nhất là tôn trọng quyền giáo dục để phát triển.

Nguồn: báo Dân Trí

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.