Tuyên truyền Giáo Dục pháp luật cho Đoàn viên Trường Trung cấp Đông Dương

Theo báo cáo tổng kết năm năm thực hiện thông tư liên tịch về công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an phối hợp thực hiện, thì từ năm 2009 đến 2014 có gần 8000 vụ học sinh (HS), sinh viên (SV) vi phạm hình sự. Trong đó, có 935 vụ gây rối trật tự công cộng, 357 vụ liên quan đến tội phạm ma túy, 37 vụ giết người, cướp của, 6.000 vụ trộm cắp tài sản… Cũng theo báo cáo điều tra của liên ngành giáo dục – công an thì năm 2010 có 538 HSSV, năm 2011 có 350 HSSV, năm 2012 có 159 HSSV, năm 2013 có 296 HSSV vi phạm tệ nạn ma túy.

bao-luc-hoc-duong
Đáng chú ý, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy đá đang có xu hướng tăng mạnh tại các thành phố lớn. Tình trạng đánh bạc trong ký túc xá đã được ngăn chặn, đẩy lùi do sự quản lý chặt chẽ của các nhà trường nhưng HSSV ở ngoại trú chơi lô đề, cá độ bóng đá, đánh bạc rất khó kiểm soát. Đã có những trường hợp quá đam mê lô đề dẫn đến bỏ học, tham gia trộm cướp.

Ông Nguyễn Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HS-SV (Bộ GD&ĐT) cũng cho biết “một thực trạng báo động là tình hình HS, SV phạm pháp tiếp tục gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng.”
Đây là hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ trong quản lý con và cũng là vấn đề cần có sự tham gia của các ban, ngành, trường học, gia đình và toàn xã hội chung tay vào cuộc.

sinh-vien-tim-hieu-phap-luat
Đa số học viên theo học tại trường Trung cấp Đông Dương đều có độ tuổi từ 18 trở lên, đây là độ tuổi mà các em rất dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo. Hơn thế nữa, các em lại xa gia đình để vào thành phố học tập, không có gia đình ở bên nhắc nhở, động viên cũng như khuyên bảo các em kịp thời. Trước tình hình đó, Đoàn trường Trung cấp Đông Dương tiến hành các hoạt động phổ biến pháp luật đến tất cả các Đoàn viên của trường, giúp các em có những kiến thức nền tảng về pháp luật và tránh xa những tệ nạn xấu.
Các em sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông, về tác hại của ma túy, những hiểm họa cũng như những hậu quả không lường của những tệ nạn nguy hiểm khác. Bên cạnh các buổi tuyên truyền về Pháp luật, Đoàn trường trung cấp Đông Dương còn tiến hành hàng loạt các hoạt động vì cộng đồng để các Đoàn viên tham gia, tránh xa những tệ nạn xã hội.

cac-hoat-dong-cho-sinh-vien
Nguyễn Thị Cẩm Nhung – Học viên lớp Sư phạm Mầm non cho biết “Chúng em từ tỉnh lên thành phố học, môi trường mới và lạ lẫm. Những kiến thức về pháp luật hầu như chúng em ít được học nên những buổi tuyên truyền Pháp luật là rất cần thiết, nó giúp chúng em biết được hậu quả của những tệ nạn này và biết cách phòng tránh.”
Với những kiến thức pháp luật có được, mong rằng mỗi Đoàn viên trường Trung cấp Đông Dương sẽ biết cách tránh xa những tệ nạn nguy hiểm của xã hội và luôn là những Đoàn viên ưu tú của đất nước.