Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng hàng ngàn cử nhân thất nghiệp

Có tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng thấp nhất thế giới nhưng nước ta mỗi năm có hàng ngàn sinh viên ra trường không có việc làm. Sao lại có nghịch lý này?

Theo Viện Khoa học Lao động và Xã hội thuộc Bộ LDTBXH, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước quý II năm 2014 là 1,84%. Theo mức này, Việt Nam nằm trong top những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Thế nhưng, thực tế nước ta có đến 174.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng buộc phải chấp nhận làm công nhân, chạy xe ôm hay bán hàng vỉa hè. Vậy con số 1.84% tỷ lệ thất nghiệp ở đâu ra?

thta-nghiep

Được biết, làm bất cứ ngành nghề gì đều được Viện Khoa học Lao động và Xã hội xếp là có việc làm từ chạy xe ôm, bán hàng dạo… Đại diện Viện Khoa học Lao động và Xã hội Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương lý giải, “một người đi làm như thế là chất lượng việc làm chưa tốt, thu nhập thấp, nhưng không phải thất nghiệp”.

Trong buổi chất vấn đại biểu Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cũng cho rằng: “Nhiều người đang đi làm ở các doanh nghiệp địa phương, cất bằng đại học để làm công nhân thì cũng là việc làm. Đã đi làm, bất cứ việc gì cũng là vinh quang”.

Đồng ý rằng dù là một kỹ sư, một nhân viên IT hay một công nhân, một anh bán hàng dạo chỉ cần lao động chân chính đều là đáng quý. Thế nhưng, với hơn hơn 170 ngàn sinh viên tốt nghiệp với 4 -5 năm học tập, tiền bạc, công sức và hi vọng để rồi ra trường mà không có nơi nào để áp dụng những kiến thức mình đã học thì đó là một sự lãng phí nguồn nhân lực lớn. Giả sử hơn 170 cử nhân, kỹ sư này vì mưu sinh mà phải làm công việc chỉ cần trình độ lao động phổ thông là công nhân thì đó còn là sự thất bại lớn của ngành đào tạo.

Tỷ lệ thất nghiệp thất không có giá trị phản ánh bằng con số hàng ngàn cử nhân, kỹ sư đang thất nghiệp. Công tác hướng nghiệp và đào tạo chưa hướng trúng nhu cầu lao động của xã hội, chưa đưa được cái thị trường lao động cần mà chỉ mới đưa ra cái các trường có. Nói cách khác, công tác dự báo nhân lực, hướng nghiệp còn kém.

co bang cu nhan, ky su nhung lam cong nhan lieu co xung tam

Có bằng cử nhân, kỹ sư nhưng làm lao động phổ thông liệu có “xứng tầm”

Trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ LDTBXH, các cử tri đồng ý rằng nghề nghiệp nào cũng có vai trò của nó, cũng đáng quý những không đồng ý với cách gọi “vinh quang” của bà. Bởi với giờ làm việc, tăng ca xoay ca ngày đêm khiến sức lực người công nhân yếu đi nhưng mực lương họ nhận được chỉ đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu không thể đủ để người công nhân tái sức lao động. Tại nhiều nhà máy, mức sống công nhân dưới mức trung bình, thức ăn và các điều kiện sống không được đảm bảo.

 Theo các cử tri, để giảm đi những sinh viên ra trường thất nghiệp cần đến sự chung tay, góp sức của nhiều ban ngành. Cần khách quan, chính xác trong công tác dự báo đào tạo, chất lượng đại học, cao đẳng cũng như đánh giá tình trạng thất nghiệp, từ đó có cách giải quyết phù hợp.

 Nguồn: báo Lao Động

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.