Vì sao 12/13 nhà vô địch Olympia không về nước

Vấn đề này đã được nêu ra trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời ngày 2/11/2014.

Ngoài ra, khán giả này cũng chỉ ra rằng: “70% du học sinh Việt Nam muốn ở lại nước ngoài làm việc mặc dù có thể tìm được 1 địa chỉ phù hợp với sở trường. Cùng ở góc độ nhà nghiên cứu khoa học, bộ trưởng cho biết làm thế nào để chúng ta ngăn chặn được tình trạng chảy máu chất xám này?”

Trả lời vấn đề, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân đề cập đến chính sách phát triển khoa học và công nghệ ở nước ta. “Mời nhà nghiên cứu làm việc ở nơi không có trang thiết bị, thiếu những điều kiện làm việc tối thiểu nhất, không có đồng nghiệp cùng trình độ thì tài năng sẽ thui chột, lãng phí” – Ông Quân cho biết.

Rất hiếm những tài năng Việt trở về nước nghiên cứu, làm việc

Để khắc phục hiện tượng“chảy máu chất xám” – Bộ trưởng đề xuất – “Trước hết chúng ta phải tạo ra môi trường tương tự như vậy, dù có thể không được như các nước phát triển nhưng ít nhất ở mức độ người làm nghiên cứu khoa học thấy có thể phát huy được tài năng.”.

Được biết, Bộ Khoa học và công nghệ đang báo cáo với Chính phủ xây dựng một cơ sở nghiên cứu có điều kiện làm việc tương đối thuận lợi. Đó là Viện Công nghệ Khoa học Việt Nam – Hàn Quốc.

Điều kiện nghiên cứu, làm việc trong nước chênh lệch cũng khiến du học sinh không muốn trở về – Ảnh minh họa

“Chúng tôi cố gắng tạo ra ở đấy một môi trường nghiên cứu thật sự tương đồng với các nước phát triển. Ở đó, các nhà khoa học có đủ phòng thí nghiệm, trang thiết bị, thông tin và hơn cả là đồng nghiệp từ những viện nghiên cứu tốt nhất trong nước cũng như ở nước ngoài” – Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ – “Tôi tin là có thể thu hút được những bạn sinh viên giỏi về nước làm việc.”.

Nguồn: news.zing.vn

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.