Kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn

THÔNG TIN VỀ KHÓA HỌC

  • Thời gian 02 năm
  • Bằng cấp Trung cấp chính quy
  • Đối tượng tuyển sinh THPT, BTTH
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

I. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Kỹ thuật chế biến món ăn không phải là một ngành học mới nhưng chưa bao giờ trở nên lỗi thời. Đặc biệt là trong thời kỳ các nền văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia đang có sự giao thoa mạnh mẽ như hiện nay. Ẩm thực là một lĩnh vực không có khuôn khổ, không có giới hạn. Đó vừa là thách thức lại vừa là cơ hội cho những người có niềm đam mê ẩm thực phát triển.

Lựa chọn theo đuổi ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, người học không chỉ cần có khả năng nấu bếp thành thục mà còn phải hội tụ đủ phẩm chất và các năng khiếu nghệ thuật, sáng tạo.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng là ngành học có tốc độ thăng tiến vượt trội nhất. Người học càng có kỹ năng, tay nghề và cảm quan tốt về nghề nghiệp của mình thì càng có cơ hội đạt được thành công.

Trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tập trung đào tạo về kỹ năng nghề cho người học. Nội dung chương trình đào tạo hướng đến việc trang bị kiến thức nghề căn bản, rèn luyện kỹ năng làm bếp thành thục cho người học. Hướng đến mục tiêu trang bị đầy đủ mọi kỹ năng cần thiết, giúp người học có thể tự tin làm việc và gặt hái thành tựu.

II. MỤC TIÊU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

1. Về kiến thức:

- Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và các món ăn tự chọn,…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

- Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Quản trị tác nghiệp, sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm.

- Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, hạch toán định mức, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, kỹ thuật trang trí cắm hoa;

- Cung cấp cho người học những kiến thức khác có liên quan đến nghề Kỹ thuật chế biến món ăn;

- Người học còn được cung cấp: Các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất; Các kiến thức về tin học, ngoại ngữ;

2. Về kỹ năng:

- Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;

- Hình thành cho người học khả năng làm việc độc lập; tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cơ bản;

- Rèn luyện cho người học sức khỏe, đạo đức và ý thức kỷ luật cao;

- Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp;

3. Về thái độ:

- Có tác phong làm việc khoa học, ham học hỏi, luôn có ý thức tìm tòi sáng tạo và kiên trì;

- Có khả năng làm việc theo nhóm, tự học và làm việc độc lập.

4. Về Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng:

a. Chính trị, đạo đức:

- Hiểu biết cơ bản về đường lối cách mạng của Đảng, về hiến pháp và pháp luật của Nhà nước. Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN; Thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân; sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật;

- Yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử;

- Có ý thức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công việc;

b. Thể chất và quốc phòng:

- Trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về thể dục thể thao, biết cách áp dụng vào việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe;

- Giáo dục cho người học lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, những hiểu biết cần thiết về quốc phòng toàn dân và lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng ý thức bảo vệ tổ quốc Việt nam XHCN;

- Trang bị cho người học một số kiến thức về kỹ năng quân sự cần thiết làm cơ sở để học sinh thực hiện nhiệm vụ quân sự trong nhà trường, vận dụng nghề nghiệp chuyên môn phục vụ Quốc phòng và sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc.

III. THỜI GIAN CỦA KHÓA HỌC

1. Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu:

  • Thời gian của khóa học: 2 năm
  • Thời gian học tập: 104 tuần
  • Thời gian thực học: 2550 giờ
  • Thời gian ôn, kiểm tra hết môn và thi: 180 giờ
  •  

2. Thời gian học văn hóa Trung học phổ thông đối với hệ tuyển sinh Trung học cơ sở: 1200 giờ

(Danh mục các môn văn hóa THPT và phân bổ thời gian cho từng môn học theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo trong Chương trình khung giáo dục trung cấp Chuyên nghiệp. Việc bố trí trình tự học tập và các môn học phải theo logic sư phạm đảm bảo người học có thể tiếp thu được các kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề có hiệu quả).

IV. NỘI DUNG MÔ-ĐUN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

STT

Tên môn học/Mô-đun

Các môn học chung

1

Pháp luật

2

Chính trị

3

Giáo dục thể chất

4

Giáo dục quốc phòng – An ninh

5

Tin học

6

Tiếng Anh

Các môn học/ mô-đun đào tạo nghề bắt buộc

7

Tổng quan du lịch và khách sạn

8

Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch

Các môn học/ mô-đun chuyên môn nghề

9

Ngoại ngữ chuyên ngành

10

Quản trị tác nghiệp

11

Thương phẩm và an toàn thực phẩm

12

Sinh lý dinh dưỡng

13

Chế biến món ăn

14

Thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở

Các môn học/ mô-đun đào tạo nghề tự chọn

15

Văn hóa ẩm thực

16

Xây dựng thực đơn

17

Hạch toán định mức

18

Nghiệp vụ nhà hàng

19

Chế biến bánh và món ăn tráng miệng

20

Môi trường và an ninh – an toàn trong du lịch

21

Kỹ thuật trang trí cắm hoa

22

Nghiệp vụ thanh toán

 

V. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 02 năm hệ Trung cấp đối với Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để trở thành những nhà làm bếp thực thụ.

Với điều kiện ngành dịch vụ và du lịch tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cơ hội việc làm cho những người học ngành Chế biến món ăn luôn rộng mở. Đặc biệt là các chuỗi nhà hàng, ẩm thực Á – Âu.

Những vị trí mà người học có thể đảm nhiệm sau khi hoàn thành chương trình học là:

- Phụ bếp;

- Nhân viên sơ chế nguyên liệu;

- Nhân viên chế biến chính;

- Bếp chính;

- Bếp phó.

Tùy vào điều kiện, năng lực của mỗi cá nhân mà người học còn có cơ hội làm việc trong các nhà hàng Việt; chuỗi nhà hàng quốc tế hoặc trực tiếp làm việc tại nước ngoài với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.