Cách thức giải lao, nghỉ ngơi hiệu quả cho sinh viên

Không ít sinh viên vẫn giữ trong mình suy nghĩ càng dành thời gian học nhiều thì càng giỏi mà quên mất rằng học tập chỉ hiệu quả nhất khi có kế hoạch, phân bổ thời gian khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Cho dù có sắp bước vào giai đoạn kiểm tra hay thi cử căng thẳng, hãy dành thời gian giải lao để đảm bảo được sức khỏe và việc học nhé.

Không nên tập trung trong một thời gian quá lâu

Sinh viên cần có một chế độ nghỉ ngơi xen kẽ hợp lý, ví dụ như chỉ tập trung cao độ để học tập, ôn luyện trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó cho phép mình được thư giãn rồi mới tiếp tục. Việc tập trung cao độ sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tránh mệt mỏi mà vẫn đạt được hiệu quả. Cái khó nhất là bạn phải thực sự tập trung, tránh bị sao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài.

Cách thức giải lao, nghỉ ngơi hiệu quả cho sinh viên

Vận động nhẹ và giải lao cho mắt

Lúc cơ thể uể oải, mệt mỏi thì thật khó để tập trung, những lúc như thế này các bạn sinh viên hãy dừng lại và vận động nhẹ một chút để thoải mái hơn. Bạn có thể vươn vai, đứng dậy, tìm một chỗ nào đó rộng rãi, thoáng đãng thực hiện một số động tác thể dục đơn giản. Nếu nhà có sân thượng, ban công, bạn có thể ra đó, kết hợp thư giãn cho mắt bằng cách nhìn ra xa.

Đọc sách, ngồi máy tính nhiều sẽ khiến mắt bạn làm việc hết công suất, dẫn đến việc bị mỏi, dễ dàng suy giảm thị lực. Vậy nên trong lúc học, hãy nhớ dành ra vài phút để cho mắt được giải lao bằng cách phóng tầm mắt ra xa, massage nhẹ cho vùng mắt. Bên cạnh đó, việc hạn chế dùng điện thoại, máy vi tính, chú ý khoảng cách giữa mắt và bàn học cũng giúp mắt bạn khoẻ hơn.

Nghe nhạc

Một cách cũ nhưng không hề tệ tí nào, đó chính là nghe nhạc. Nhiều bạn vẫn có thói quen vừa nghe nhạc vừa học, nhưng sự thực là không phải ai cũng giữ được sự tập trung tốt nhất khi làm như vậy. Thế nên, hợp lý nhất vẫn là hãy nghe nhạc trong lúc cần được thư giãn, giải lao giữa chừng, sau đó quay lại tập trung.

Cách thức giải lao, nghỉ ngơi hiệu quả cho sinh viên

Ăn uống, nạp năng lượng

Đói bụng thì chắc chắn không tập trung nổi rồi. Bạn sẽ cần nạp đủ năng lượng để có sức chiến đấu với đống bài tập và kiến thức cần ôn luyện. Đây đồng thời cũng là một cách để thư giãn luôn. Lưu ý là chỉ ăn nhẹ thôi nhé! Một cốc sữa, nước hoa quả, hoa quả hoặc một cái bánh… Vậy là đủ năng lượng để học tập tiếp rồi!

 

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.