Hai mối trăn trở của sinh viên năm cuối

Mỗi mùa tuyển sinh cận kề, việc chọn trường, chọn nghề luôn là điều băn khoăn lớn của nhiều bạn trẻ. Và trở thành tân sinh viên chính là ước mơ mà các bạn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để hướng tới. Tuy nhiên, sau 2 đến 4 năm (thậm chí còn lâu hơn), khi chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống, không ít trong số họ trăn trở câu hỏi “Sẽ đi đâu, về đâu?”

Mối trăn trở thứ nhất: Ra trường mình sẽ làm gì?

Sau những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, cuối cùng các bạn sinh viên đã cầm được tấm bằng trên tay. Tuy nhiên, đây mới chính là bước khởi đầu của hành trình đầy thử thách đang chờ đợi phía trước. Thực tế cho thấy, không phải ai sau khi tốt nghiệp cũng tìm được cho mình một công việc như ý. Có bạn thì sẵn sàng làm bất kì việc gì để kiếm thêm thu nhập, có bạn thì nhất quyết tìm việc theo đúng ngành nghề mình học, nói không với việc trái nghề…

Hai mối trăn trở của sinh viên năm cuối


Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn sinh viên? Chấp nhận làm một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi cơ hội? Thật ra câu trả lời phải do chính bạn, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu trong khoảng thời gian chưa kiếm được việc làm đúng chuyên môn nhưng lại mang trong mình gánh nặng về kinh tế, bạn có thể tạm thời làm một công việc trái ngành có nguồn thu ổn định để tiếp tục nuôi dưỡng cơ hội xin những công việc phù hợp. Còn nếu điều kiện cho phép, bạn hãy cứ dành thời gian tìm kiếm công ty nơi mà bạn muốn vào làm để xin thực tập với mức lương thấp hoặc không lương…  Và dù có lựa chọn thế nào thì bạn phải có đủ quyết tâm để vượt khó và đủ bản lĩnh để đối diện với những quyết định của mình.

Mối trăn trở thứ hai: Có nên tiếp tục học lên cao?

Như đã nói ở trên, sinh viên ra trường chưa chắc đã tìm được việc làm và có việc làm thì cũng chưa chắc là đúng sở thích, chuyên ngành của bản thân. Vì vậy, tiếp tục việc học lên cao hay lựa chọn những chuyên ngành khác trở thành một cứu cánh cần thiết cho các sinh viên. Trong số đó, cũng có rất nhiều sinh viên “mông lung” không biết nên hay không nên học tiếp sau khi đã tốt nghiệp.

Hai mối trăn trở của sinh viên năm cuối


Tâm lý chung các bạn đều cho rằng, chỉ cần học lên học tiếp, nhiều bằng cấp thì sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, cơ hội được lựa chọn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần hiểu một điều, các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến kinh nghiệm, năng suất làm việc chứ không chỉ quan tâm bằng cấp. Do đó, nếu có ý định học thêm cho đỡ thất nghiệp thì bạn nên xem xét lại. Tốt nghiệp ra trường là thời điểm thích hợp để các bạn bắt đầu sử dụng những gì mình đã học để áp dụng vào thực tế và để tích lũy kinh nghiệm. Đi làm 1-2 năm rồi lại tiếp tục học lên sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Và như bạn biết đấy, học không bao giờ là muộn cả!

© 2017 Trường Trung cấp Đông Dương. Bảo lưu toàn quyền.